Các nước châu Âu, Nam Mỹ lập kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19

Pháp sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 “trong vài tuần tới," trong khi Bồ Đào Nha bắt đầu chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 vào tháng 1/2021.
Các nước châu Âu, Nam Mỹ lập kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19 ảnh 1Người dân Pháp tại tháp Eiffel tại thủ đô Paris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều nước đã công bố kế hoạch tiêm chủng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh các cơ quan quản lý dược phẩm uy tín đang tiến hành đánh giá độ an toàn và hiệu quả của các loại vắcxin triển vọng trước khi cấp phép chính thức lưu hành.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 “trong vài tuần tới," theo đó chương trình tiêm chủng của Pháp sẽ được chia thành ba giai đoạn và hoàn toàn miễn phí cho người dân nước này.

Tại Croatia, phát biểu tại phiên họp của chính phủ, Thủ tướng Andrej Plenkovic tuyên bố lô vắcxin ngừa COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ sớm được chuyển đến và người dân nước này sẽ được tiêm chủng miễn phí ngay khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp phép lưu hành vắcxin của hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp sản xuất.

Theo Thủ tướng Croatia, lô hàng đầu tiên có 125.000 liều vắcxin, ưu tiên các đối tượng nhân viên y tế, người đang sống tại các viện dưỡng lão, người ốm nặng và người cao tuổi.

Cũng trong ngày 3/12, Chính phủ Bồ Đào Nha thông báo chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 ở nước này sẽ được triển khai trên toàn quốc và miễn phí, hy vọng bao phủ khoảng 10% dân số nước này trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch, bắt đầu vào tháng 1/2021.

Theo Chính phủ Bồ Đào Nha, chương trình trên sẽ ưu tiên những người trên 50 tuổi có bệnh nền như bệnh liên quan đến động mạch vành hoặc các bệnh về phổi, đội ngũ tuyến đầu chống dịch như nhân viên y tế, quân đội và an ninh, người ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các đơn vị điều trị tích cực.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Marta Temido cho biết nước này sẽ mua 22 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 với tổng trị giá 200 triệu euro (hơn 243 triệu USD). Nước này đã ký các hợp đồng mua vắcxin với các nhà sản xuất tiềm năng gồm CureVac, Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson&Johnson, Sanofi và GSK.

[Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kế hoạch tiêm vắcxin phòng COVID-19]

Tại Argentina, Tổng thống Alberto Fernandez ngày 3/12 công bố kế hoạch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho 300.000 trước cuối năm 2020.

Hãng thông tấn Telam dẫn tuyên bố nhà lãnh đạo Argentina cho biết nước này sẽ ký hợp đồng mua vắcxin Sputnik V của Nga. Theo ông Fernandez, dịch COVID-19 tại Argentina diễn biến tương tự tại châu Âu và giới chức nước này đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai khi thời tiết lạnh hơn trong thời gian tới.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 3/3 vừa qua, Argentina đến nay ghi nhận tổng cộng 1.440.103 ca nhiễm và 39.156 ca tử vong.

Các nước châu Âu, Nam Mỹ lập kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19 ảnh 2Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên tình nguyện viên tại bệnh viện Sao Lucas ở Porto Alegre, miền nam Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ecuador Carlos Zevallos cho biết nước này dự kiến tiếp nhận lô vắcxin đầu tiên vào tháng 1/2021 và thiết lập 10.000 điểm tiêm chủng vắcxin trên cả nước.

Ecuador đến nay ghi nhận tông cộng 194.876 ca mắc COVID-19 và 9.103 ca tử vong. Hiện có 4.459 ca tử vong khác nghi do COVID-19 song chưa được xác nhận.

Ngày 3/12, Tổng thống Bolivia Luis Arce thông báo chính phủ nước này đang thực hiện các bước đi cần thiết để có thể tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 miễn phí cho 3 triệu người dân ngay trong quý 1/2021.

Tổng thống Arce cho biết chính phủ Bolivia sẽ ưu tiên cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 cho các nhóm dễ bị tổn thương và nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo số liệu thống kê chính thức, đến nay Bolivia đã ghi nhận tổng cộng 144.994 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 8.972 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục