Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất nhôm ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo South China Morning Post, ông Graham Allison, nguyên Hiệu trưởng Trường chính sách công Kennedy thuộc Đại học Harvard (Mỹ) ngày 27/11 nhận định, có nhiều dấu hiệu cho thấy Chính phủ Mỹ có thể khởi động một cuộc chiến thương mại chống Trung Quốc trong vài tháng tới.

Cuộc chiến này được coi là những lợi điểm để thương lượng được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng để buộc Bắc Kinh phải hành động mạnh hơn nhằm kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

[Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống phá giá với gỗ dán cứng Trung Quốc]

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ South China Morning Post, ông Allison cho rằng, nếu Trung Quốc không có hành động đáng kể nào nhằm kiềm chế Triều Tiên "trong vài tuần tới," Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc bằng các biện pháp thương mại đơn phương ngay "từ đầu năm tới."

Ông Allison cũng cảnh báo "nếu chính quyền Tổng thống Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nói trên, Chính phủ Trung Quốc từng tuyên bố sẽ trả đũa." Theo ông, trong vòng sáu tháng tới, mọi người có thể sẽ chứng kiến một cuộc chiến thương mại, trong đó cả Mỹ và Trung Quốc đều bị phương hại nặng nề.

Gần đây, Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các tổ chức, thực thể và cá nhân Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra do Mỹ vẫn cho rằng Bắc Kinh không nghiêm túc thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên./.