Ngày 5/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Hy Lạp có thể là một trụ cột cho sự ổn định tại khu vực Đông Địa Trung Hải.

Phát biểu tại Athens trong chuyến thăm Hy Lạp, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ đây là một khu vực năng động, với nhiều diễn biến và nhiều sự thay đổi đang diễn ra.

Ông cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng cùng với nhau, chúng tôi có thể hợp tác để đảm bảo rằng Hy Lạp có thể là một trụ cột cho sự ổn định tại khu vực này." Ngoại trưởng Pompeo nhận định quan hệ giữa hai nước thực sự vững mạnh hơn bao giờ hết.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ hiện đang ở Hy Lạp, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du 4 nước châu Âu,  để nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với nước đồng minh Hy Lạp trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Pompeo đã tiến hành hội đàm với các quan chức cấp cao của Hy Lạp như Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, người nhậm chức hồi tháng Bảy vừa qua; Ngoại trưởng Nikos Dendias và Bộ trưởng Quốc phòng Nikos Panagiotopoulos.

[Mỹ, Montenegro ký thỏa thuận quốc phòng trị giá 36 triệu USD]

Theo nguồn tin của chính phủ hai nước, hai bên đã ký sửa đổi một hiệp định hợp tác quốc phòng chung. 

Chuyến thăm của ông Pompeo tới Hy Lạp diễn ra trong bối cảnh Athen lo ngại trước động thái của Thổ Nhĩ Kỳ Kỳ gửi tàu khoan thăm dò Yavuz đến vùng biển ngoài khơi phía Nam Cộng hòa Cyprus, nơi chính quyền Cyprus của cộng đồng người gốc Hy Lạp đã trao quyền thăm dò cho các công ty của Pháp và Italy.

Phía Ankara đã khẳng định hoạt động thăm dò này dựa trên quyền lợi hợp pháp, theo đó vị trí thăm dò nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Liên minh châu ÂU (EU) coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận," đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)