Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an tiến hành họp khẩn về vấn đề Iran

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói rằng các cuộc biểu tình tại Iran diễn ra gần như đồng thời và nhấn mạnh Mỹ muốn giúp cho tiếng nói của những người dân Iran lan tỏa hơn nữa.
Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an tiến hành họp khẩn về vấn đề Iran ảnh 1Người dân biểu tình phản đối các vấn đề về kinh tế ở Tehran, Iran ngày 30/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 2/1 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp để bàn về tình hình Iran.

Phát biểu trước báo giới tại Liên hợp quốc, bà Haley nói rằng các cuộc biểu tình tại Iran diễn ra gần như đồng thời và nhấn mạnh Mỹ muốn giúp cho tiếng nói của những người dân Iran lan tỏa hơn nữa.

Bên cạnh đó, Đại sứ Mỹ cũng phản bác quan điểm cho rằng các cuộc biểu tình ở Iran là do bên ngoài "đạo diễn."

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ lấy làm tiếc về tình trạng gia tăng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran, đồng thời kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo này tôn trọng quyền của những người biểu tình hòa bình.

Phát biểu thay mặt Tổng thư ký tại cuộc họp báo thường nhật vào buổi trưa ở trụ sở Liên hợp quốc, New York, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Aziz Haq nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng rằng quyền được biểu tình một cách hòa bình và bày tỏ chính kiến của người Iran sẽ được tôn trọng."

[Mỹ phát động nỗ lực chống Iran tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc]

Các cuộc biểu tình ở Iran bắt đầu nổ ra ở Mashhad - thành phố lớn thứ 2 của nước này hôm 30/12 vừa qua trước khi lan rộng ra các thành phố khác. Một trong những yêu sách của những người biểu tình là cải thiện điều kiện sống của người dân. Tính đến nay, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã lên đến 21 người.

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 450 người biểu tình tại thủ đô Tehran trong vòng 3 ngày qua.

Trong một bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng các kẻ thù của quốc gia này đã can thiệp vào các cuộc biểu tình, nhấn mạnh các kẻ thù luôn tìm kiếm cơ hội cũng như bất kỳ kẽ hở nào để xâm nhập và tấn công Iran, bằng cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như chính trị, vũ khí, vật chất để "tạo ra những rắc rối cho hệ thống Hồi giáo."

Ông không nêu rõ quốc gia nào, nhưng nói rằng sẽ giải thích kỹ hơn trong tương lai gần. Ngay trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cáo buộc Mỹ, Anh và Saudi Arabia là 3 nước đừng đằng sau các vụ bạo loạn trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục