Binh sỹ Pakistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Peshawar, tây bắc Pakistan ngày 17/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Pakistan phải có cách tiếp cận khác đối với vấn đề khủng bố và Washington sẽ cân nhắc các khoản hỗ trợ cho Islamabad dựa trên những kết quả trong vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson nhấn mạnh đã có sự xói mòn về lòng tin khi nhiều nhóm khủng bố được trú ẩn bên trong Pakistan để có thể lên kế hoạch và tiến hành các vụ tấn công nhằm vào binh sỹ, cũng như giới chức Mỹ, phá hoại những nỗ lực hòa bình tại Afghanistan.

Vì vậy, Pakistan phải có cách tiếp cận khác, và Mỹ sẵn sàng giúp Islamabad tự bảo vệ mình trước các tổ chức khủng bố. Mỹ sẽ xem xét sự hỗ trợ dành cho Pakistan cũng như mối quan hệ với nước này dựa trên những kết quả mà Islamabad đạt được trong vấn đề trên. 

Ông Tillerson cảnh báo vị thế của Pakistan, một đồng minh quan trọng của Mỹ ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có thể bị hoài nghi nếu Islamabad tiếp tục cho phép các phần tử cực đoan ẩn náu.

Ông nêu rõ ngoài Afghanistan, Pakistan sẽ hưởng lợi hơn bất cứ quốc gia nào khác khi cuộc chiến chấm dứt.

Pakistan hiện là 1 trong 16 nước đang hưởng quy chế đồng minh chủ chốt ngoài NATO, trong đó cho phép một sự hợp tác quân sự chặt chẽ.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sỹ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn.

Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ có thể cắt giảm viện trợ an ninh cho Pakistan nếu Islamabad không hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn các phần tử khủng bố biến đất nước này thành "nơi trú ẩn an toàn."

Ông cho rằng Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nếu không cùng Mỹ giúp Kabul đẩy lui Taliban, và buộc lực lượng này thương lượng về một giải pháp chính trị.
Pakistan đã bày tỏ thất vọng trước tuyên bố trên, đồng thời bác bỏ những cáo buộc rằng nước này đang hỗ trợ khủng bố.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 24/8 nêu rõ không có quốc gia nào trên thế giới phải chịu nhiều tổn thất do khủng bố như Islamabad.

Do đó, Pakistan vô cùng thất vọng khi chính sách của Mỹ đã phớt lờ những hy sinh lớn của Islamabad trong nỗ lực này.

Pakistan khẳng định nước này tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu. Tuyên bố nhấn mạnh Pakistan không cho phép việc sử dụng lãnh thổ nước này để chống lại quốc gia khác và Mỹ nên hợp tác với Pakistan để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố thay vì dựa vào phát ngôn sai lệch như vậy.

Bộ Ngoại giao Pakistan cùng ngày thông báo Ngoại trưởng nước này Khawaja Mohammad Asif sẽ sớm thăm Mỹ./.