My dieu tra ve tac hai tieu cuc tiem an tu TikTok doi voi gioi tre hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/3, nhiều bang của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra chung về nguy cơ mạng chia sẻ video TikTok gây ra những tác hại tiềm ẩn với người dùng trẻ tuổi, lứa tuổi đang rất ưa chuộng sử dụng mạng xã hội này.

Cuộc điều tra do liên minh các Tổng lý chưởng lý của 8 bang (gồm California, Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee và Vermont) khởi xướng.

Liên minh trên cáo buộc mạng chia sẻ video của Trung Quốc gây ra những tác hại với người dùng trẻ tuổi và cần xác định mức độ nhận thức của công ty về những tác hại này.

Trong số các vấn đề sẽ điều tra, nhà chức trách Mỹ sẽ tập trung vào các kỹ thuật TikTok sử dụng để thu hút người dùng trẻ, trong đó có những cách để tăng tần suất và thời gian sử dụng nền tảng này ở nhóm trẻ em.

[TikTok nâng thời lượng video đăng phát lên 10 phút để tăng cạnh tranh]

Trong một thông báo, Tổng chưởng lý California Rob Bonta cho biết hiện giới chức chưa nắm được liệu các công ty truyền thông xã hội biết ở mức độ nào và từ bao giờ về những tác hại này.

Một cuộc điều tra trên toàn quốc sẽ giúp tìm ra những câu trả lời cần thiết và xác định xem liệu TikTok có vi phạm luật khi quảng cáo nền tảng chia sẻ video tới giới trẻ hay không.

Trong phản ứng của mình, TikTok cho biết hoan nghênh cuộc điều tra, coi đây là cơ hội để chia sẻ tới công chúng về những nỗ lực của hãng trong việc bảo vệ người dùng.

Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok ngày càng trở nên phổ biến với công chúng, đặc biệt là với những nhóm người dùng trẻ tuổi nhất.

Nhiều bậc phụ huynh hiện lo lắng về nguy cơ con cái của họ có thể hình thành những thói quen sử dụng mạng xã hội không lành mạnh hoặc tiếp xúc với nội dung có hại./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)