Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 28/4 tiết lộ Mỹ dự định sẽ thường xuyên triển khai nhiều loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc, theo một thỏa thuận giữa hai nước đồng minh này để đối phó với các mối đe dọa quân sự từ phía Triều Tiên.

Nguồn tin được dẫn lời cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy tìm kiếm các biện pháp trong mọi lĩnh vực, kể cả việc thường xuyên triển khai các loại vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc, nhằm giải quyết vấn đề trên.

[Quân đội Hàn-Mỹ tái khẳng định sẵn sàng đối phó với Triều Tiên]

Quyết định trên là một trong những kết quả của cuộc đối thoại quốc phòng tổng hợp (KIDD) Hàn-Mỹ kéo dài hai ngày vừa qua diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ.

Các loại vũ khí chiến lược được đề cập tới bao gồm những khí tài hiện đại có tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam, Nhật Bản, hay từ lãnh thổ của Mỹ như máy bay ném bom B-2, B-1B và B-52, cũng như máy bay chiến đấu F-35 và tàu sân bay.

KIDD là cơ chế đối thoại được tổ chức mỗi năm hai lần, bắt đầu từ năm 2011. Hiện Mỹ có khoảng 28.500 binh sỹ đồn trú tại Hàn Quốc./.