Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc - Tướng Lee Sun-jin, và người đồng cấp Mỹ - Tướng Joseph F. Dunford, đã nhất trí duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất dựa trên quan hệ đồng minh mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong cuộc điện đàm kéo dài 35 phút ngày 28/4, hai bên cũng khẳng định không chấp nhận việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.

[Hàn Quốc, Mỹ tập trận hải quân bắn đạn thật ngay sát Triều Tiên]

Ông Lee còn nhấn mạnh sự cần thiết phải răn đe không để Triều Tiên thực hiện các hành động khiêu khích, như việc triển khai tàu ngầm được trang bị tên lửa dẫn đường USS Michigan của Mỹ tới vùng biển Hàn Quốc cũng như các cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Về phần mình, người đứng đầu quân đội Mỹ nhất trí rằng các cuộc tập chung giữa hai nước đồng minh này sẽ đưa ra một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên.

Ông Dunford được dẫn lời tuyên bố với người đồng cấp Hàn Quốc rằng, Mỹ vẫn cam kết bảo vệ đồng minh của mình và sẽ tiếp tục các nỗ lực gây sức ép với Triều Tiên.

Cuộc điện đàm giữa hai quan chức là cuộc thứ ba giữa những người đứng đầu quân đội hai nước trong năm nay và được coi là một dịp để tái khẳng định quyết tâm của họ đối với mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ Hàn-Mỹ./.