Mỹ đưa thêm nhiều công ty của Trung Quốc vào danh sách đen

Quyết định của Bộ Thương mại Mỹ sẽ được đưa ra sau một thông báo hồi tháng trước, trong đó đưa thêm năm công ty khác và các thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen.
Mỹ đưa thêm nhiều công ty của Trung Quốc vào danh sách đen ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: financialexpress.com)

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ ngày 9/7 thông báo đã đưa thêm 34 thực thể vào danh sách đen về kinh tế, trong đó có 14 công ty của Trung Quốc. 

Quyết định của Bộ Thương mại Mỹ sẽ được đưa ra sau một thông báo hồi tháng trước, trong đó đưa thêm năm công ty khác và các thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen.

Trước đó, ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" bị Washington áp đặt trừng phạt. Như vậy, số công ty Trung Quốc có tên trong danh sách đen này tăng lên 59 công ty. Các nhà đầu tư Mỹ bị cấm đầu tư vào những công ty có tên trong danh sách.

[Tổng thống Mỹ bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào 'danh sách đen']

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tương tự đối với 31 công ty Trung Quốc Sắc lệnh có hiệu lực chỉ vài ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Tuy nhiên, sau nhiều vấn đề pháp lý khiến lệnh cấm chưa áp dụng triệt để, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Biden đã rà soát lại danh sách đen nói trên, loại một số công ty đồng thời bổ sung một số công ty khác và chốt danh sách gồm 59 công ty Trung Quốc mà công dân Mỹ không được đầu tư.

Trong số các công ty bị trừng phạt có nhiều công ty lớn trong các lĩnh vực viễn thông, công nghệ và xây dựng của Trung Quốc như Tập đoàn công nghệ Huawei, Công ty Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), các công ty China Mobile, China Telecom, Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision, Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc...

Lệnh cấm đầu tư có hiệu lực từ ngày 2/8 và các cổ đông hiện tại có thời hạn 1 năm để rút đầu tư./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục