Cựu độc tài Chile Augusto Pinochet. (Nguồn: Reuters)

Gần 1.000 tài liệu vừa được Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) giải mật đã khẳng định cựu độc tài Augusto Pinochet của Chile từng ra lệnh ám sát Ngoại trưởng nước này khi đó là Orlando Letelier hồi năm 1976 tại thủ đô Washington.

Số tài liệu trên, với tổng số khoảng 11.000 trang, mới được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao cho Tổng thống Chile Michelle Bachelet trong chuyến thăm quốc gia Nam Mỹ của ông hồi đầu tuần. Sau đó, bà Bachelet đã gửi một bản sao tới Thượng nghị sỹ Letelier và một bản khác tới Tòa án Tối cao Chile.

Theo tuyên bố của nghị sỹ Letelier, con trai của cố Ngoại trưởng Orlando Letelier, lực lượng cảnh sát mật do Manuel Contreras cầm đầu đã tiến hành vụ ám sát này theo lệnh của nhà độc tài.

Contreras đã mất hồi đầu năm nay khi đang thụ án từ vụ án này cũng nhiều tội danh khác và trước đây đã có nhiều nghi vấn về vai trò chỉ đạo của Pinochet trong cái chết của ông Letelier, tuy nhiên điều này chưa bao giờ được kiểm chứng chính thức do thiếu hụt các tài liệu và bằng chứng cần thiết.

Ông Letelier cho biết số tài liệu trên của CIA cũng mô tả cách thức và tính toán của nhà độc tài Pinochet nhằm ngăn cản các cuộc điều tra và bưng bít mối liên hệ của ông với vụ việc, thậm chí từng sẵn sàng thủ tiêu cả Manuel Contreras.

Trong thời gian Tướng Pinochet cầm quyền (1973-1990), khoảng 3.000 người Chile đã bị sát hại hoặc mất tích do các mật vụ của chế độ độc tài quân sự, trong khi 28.000 người khác từng chịu tra tấn, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm Michelle Bachelet./.