Mỹ: Hàng nghìn thư điện tử của các nghị sỹ Cộng hòa bị xâm nhập

Tổ chức vận động tranh cử của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, với hàng nghìn thư điện tử bị xâm nhập.
Mỹ: Hàng nghìn thư điện tử của các nghị sỹ Cộng hòa bị xâm nhập ảnh 1(Nguồn: nbcnewyork.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/12, các nguồn tin báo chí cho biết tổ chức vận động tranh cử của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, với hàng nghìn thư điện tử bị xâm nhập.

Người phát ngôn của NRCC Ian Prior xác nhận tổ chức này là nạn nhân của một vụ tấn công mạng chưa rõ thủ phạm, đồng thời nêu rõ NRCC đã ngay lập tức đã tiến hành điều tra nội bộ và thông báo cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về sự việc.

Tin tặc đã sử dụng tài khoản của NRCC để truy cập các tài khoản thư điện tử của tổ chức. Một nhà cung cấp đã phát hiện ra vụ xâm nhập vào tháng Tư vừa qua, sau khi tài khoản thư điện tử của 4 trợ lý cấp cao tại NRCC đã bị xâm nhập trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Pau Ryan và lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy không được thông báo về về vụ việc. Một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết cơ quan này cũng không được NRCC hay FBI thông báo về vụ tấn công trên.

[Ông Trump tới Mississippi vận động tranh cử cho ứng cử viên Cộng hòa]

Ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, lãnh đạo NRCC đã thay đổi mật khẩu của nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử, cũng như triển khai các bước nhằm ngăn ngừa những vụ tấn công tương tự.

Một nguồn tin cho hay tin tặc đã sử dụng kỹ thuật khiến chúng khó bị phát hiện, trong khi chính quyền Mỹ vẫn chưa khẳng định vụ việc có liên quan đến chính phủ nước ngoài hay không.

Trong các cuộc bầu cử, Mỹ luôn phải đối mặt với thách thức lớn về an ninh mạng. Trong hai năm cầm quyền vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy mạnh việc đảm bảo an ninh mạng cho các cuộc bầu cử.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen từng khẳng định cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 là cuộc bầu cử an toàn nhất mà Mỹ từng có.

Hiện vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của của cuộc tấn công mạng trên đối với thất bại của đảng Cộng hòa, khi để mất 39 ghế vào tay đảng Dân chủ tại Hạ viện trong cuộc bầu cử vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục