Mỹ hỗ trợ Colombia 160 triệu USD triển khai hiệp ước hòa bình với FARC

Mỹ đã phân bổ một số nguồn tài chính cho việc triển khai hiệp ước hòa bình và để hợp pháp hóa những vùng đất trong các khu vực từng bị tàn phá trong suốt nửa thế kỷ xung đột vũ trang tại Colombia.
Mỹ hỗ trợ Colombia 160 triệu USD triển khai hiệp ước hòa bình với FARC ảnh 1Binh sỹ Colombia tham gia cuộc diễn tập tại khu vực Tumaco, Narino ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Chính phủ Mỹ tuyên bố hỗ trợ Colombia 160 triệu USD, giúp triển khai hiệp ước hòa bình lịch sử mà chính quyền Bogota ký kết với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Phát biểu với báo giới tại Bogota, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green cho biết Mỹ đã phân bổ một số nguồn tài chính cho việc triển khai hiệp ước hòa bình và để hợp pháp hóa những vùng đất trong các khu vực từng bị tàn phá trong suốt nửa thế kỷ xung đột vũ trang tại Colombia.

[Chính giới Colombia quan ngại thỏa thuận hòa bình với FARC bị phá vỡ]

Ông Green cho biết nguồn vốn hỗ trợ sẽ được sử dụng cho việc triển khai hiệp ước hòa bình, thúc đẩy hòa giải, giúp đỡ các vùng nông thôn và cải thiện an ninh...

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết nguồn hỗ trợ tài chính sẽ được ưu tiên sử dụng cho các dự án sản xuất có sự tham gia của các cựu thành viên FARC.

Ngoài ra, tiền hỗ trợ cũng sẽ được dùng để cải thiện tình hình an ninh và phục vụ phát triển kinh tế tại nhiều địa phương.

FARC đã từ bỏ con đường đấu tranh vũ trang, giải giáp vũ khí và thành lập một đảng chính trị sau khi ký kết hiệp ước hòa bình với chính phủ Colombia hồi tháng 12/2016.

Các tuyên bố được đưa ra trong buổi lễ đóng dấu sửa đổi thỏa thuận song phương, trong đó Mỹ cam kết hỗ trợ 754 triệu USD cho các trương trình phát triển kinh tế-xã hội tại Colombia.

Gần đây, quan hệ Mỹ-Colombia rơi vào căng thẳng vì những bất đồng xung quanh cuộc chiến chống buôn bán ma túy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ trích chính quyền Bogota vì để tình trạng trồng cây thuốc phiện gia tăng (năm 2017 là 171.000 hécta), cảnh báo Washington có thể cắt giảm viện trợ nếu Colombia không có biện pháp triệt phá mạnh tay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục