Ảnh minh họa. (Nguồn: Maguzz.com)

Mỹ đã quyết định trì hoãn các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Tờ Wall Street Journal ngày 31/12 dẫn lời giới chức Nhà Trắng cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã hoàn tất danh sách các biện pháp và đối tượng trừng phạt, tuy nhiên, thời điểm thực hiện đã được hoãn loại.

Trước đó, báo này đưa tin Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 12 công ty và cá nhân ở Iran, Hong Kong (Trung Quốc) và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) liên quan cáo buộc dính líu tới chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Các đối tượng bị đưa vào tầm ngắm là công ty thương mại Mabrooka Trading trụ sở tại UAE cùng nhà sáng lập Hossein Pournaghshband với cáo buộc cung cấp sợi carbon cho Tehran.

Pournaghshband cũng bị cáo buộc thông qua một chi nhánh Hong Kong để cung cấp vật liệu chống chịu nhiệt cũng như cung cấp tài chính cho chương trình tên lửa. Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ còn có 5 quan chức Iran với cáo buộc tham gia vào chương trình trên.

Nếu có hiệu lực, đây sẽ là các biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Iran kể từ khi Tehran ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng Bảy vừa qua. Dự kiến, theo thỏa thuận này, Washington sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt riêng rẽ nhằm vào chương trình trên của Iran. Một khi thỏa thuận đi vào hiệu lực Tehran sẽ có thể quay trở lại hệ thống tài chính quốc tế, nhận hàng tỷ USD từ các tài khoản bị đóng băng tại các ngân hàng quốc tế và tăng lượng giao dịch dầu mỏ với nước ngoài.

Ngay lập tức, Iran đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn cảnh báo sẽ đáp trả hành động trừng phạt của Mỹ.

Ngày 31/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Jaber Ansari cảnh báo Iran sẽ đáp trả bất cứ động thái trừng phạt mới nào cũng như biện pháp gây cản trở nào của Mỹ đối với chương trình tên lửa phòng thủ của Iran.

Ông Ansari khẳng định đây là hành động bất hợp pháp, đơn phương của Mỹ và nhấn mạnh "không gì có thể ngăn cản các quyền hợp pháp và chính đáng của Iran củng cố các nền tảng phòng thủ và an ninh quốc gia của mình." Quan chức Tehran cũng nêu rõ chương trình tên lửa của Iran không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được với các cường quốc.

Wall Street Journal dẫn lời quan chức Mỹ cho hay Iran đã tiến hành phóng thử 2 tên lửa đạn đạo từ sau thỏa thuận hồi tháng Bảy. Tehran khẳng định chương trình tên lửa của nước này phục vụ cho mục đích quốc phòng trong khi các ý kiến chỉ trích lo ngại các tên lửa này có thể sử dụng để mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan đã khẳng định tên lửa Emad "hoàn toàn là loại thông thường."

Ông Dehqan bác bỏ một báo cáo của chuyên gia Liên hợp quốc cho rằng việc Iran thử loại tên lửa có tầm bắn "không dưới 1000km và trọng tải ít nhất 1.000kg" này là vi phạm nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm nước này phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân./.