My hoi thuc gioi doanh nghiep tang cuong no luc chong tin tac hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức Mỹ ngày 6/6 đã hối thúc các doanh nghiệp tăng cường chống tin tặc, đồng thời khẳng định Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét tất cả các giải pháp để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng này.

Trả lời một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết chính phủ của ông Biden đang cân nhắc các biện pháp để bảo vệ đất nước trước các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Bà Raimondo không nêu chi tiết về các biện pháp, nhưng cho biết chủ đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tháng này.

[Mỹ: Tấn công bằng mã độc tống tiền đe dọa an ninh quốc gia]

Tuần trước, JBS USA, chi nhánh tại Mỹ của công ty chế biến thịt hàng đầu thế giới JBS cho biết họ đã bị tin tặc tấn công, khiến một số hoạt động tê liệt. Vụ việc xảy ra chưa đầy một tháng sau khi mạng lưới đường ống dẫn dầu hàng đầu nước Mỹ Colonial Pipeline bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền khiến mọi hoạt động tạm thời ngừng hoạt động.

Những vụ tấn công trên đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung ứng thực phẩm và nhiên liệu. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cảnh báo các tin tặc có khả năng làm ngừng hoạt động toàn bộ mạng lưới điện của nước này và lưu ý về hàng nghìn cuộc tấn công vào tất cả hoạt động của ngành năng lượng.

Các quan chức Mỹ đang yêu cầu các công ty tư nhân cảnh giác và minh bạch hơn về các cuộc tấn công của tin tặc. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg nhận định cuộc tấn công của tin tặc hồi tháng Năm nhằm vào Colonial Pipeline, vốn gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu, cho thấy tác động trên quy mô quốc gia của một vụ tấn công mạng đối với một công ty tư nhân./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)