Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự chống  các tay súng người Kurd tại khu vực biên giới với Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thay vì tấn công người Kurd trong thành phần lực lượng đối lập ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhanh, ông Carter nói: "Chúng tôi đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đặt trọng tâm vào cuộc chiến chống IS chứ không nên nhằm vào Lực lượng Phòng vệ Syria và chúng tôi đã có một số cuộc liên lạc trong những ngày qua."

Theo ông Carter, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/8.

Trong một diễn biến khác có liên quan, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết các lực lượng người Kurd được nước này ủng hộ ở miền Bắc Syria đã rút toàn bộ về phía Đông sông Euphrates, động thái được Washington hy vọng sẽ làm giảm bớt xung đột giữa hai lực lượng là đối tác của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" với mục tiêu được Ankara công bố là nhằm vào IS và phiến quân người Kurd. Chiến dịch quân sự này đã bị chính quyền Syria phản đối mạnh mẽ vì xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này.

Liên quan đến quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục cảnh báo công dân nước này về mối đe dọa ngày càng tăng từ phía các tổ chức khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ và khuyến cáo tránh đi lại tới khu vực Đông Nam nước này, giáp với Syria.

Ngoài ra, bộ trên cũng gia hạn quy chế "hồi hương tự nguyện" với thân nhân các quan chức Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Ankara và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul đến ngày 23/9 tới./.