Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ hướng tới việc tăng cường quan hệ chiến lược với Ấn Độ trong chuyến công du tới New Dehli trong tuần tới, bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng trong thời gian qua.

Ông Pompeo dự kiến sẽ đến New Delhi vào ngày 25/6 tới để tham dự các cuộc thảo luận nhằm thiết lập cơ sở cho cuộc gặp vào cuối tuần tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tới, tại Nhật Bản.

Ấn Độ và Mỹ hiện đang có sự bất đồng về vấn đề thuế quan, về việc Ấn Độ áp mức giá trần đối với các thiết bị y tế nhập khẩu, hầu hết là nhập từ Mỹ, cũng như việc New Delhi áp đặt các quy định về thương mại điện tử đối với các doanh nghiệp lớn của Mỹ như Amazon và Walmart.

[Ấn Độ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ từ 16/6]

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang đối mặt với khả năng Mỹ hạn chế cấp thị thực lao động cho các chuyên gia Ấn Độ để đáp lại các quy định của New Dehli về lưu trữ dữ liệu địa phương đối với các doanh nghiệp lớn của nước ngoài, mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/6 vừa qua cho biết họ không có kế hoạch như vậy.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ trong khuôn khổ chương trình Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP) từ ngày 5/6 vừa qua.

Theo số liệu của Quốc hội Mỹ, Ấn Độ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình GPS của Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, theo đó Ấn Độ đã xuất khẩu số hàng hóa miễn thuế trị giá 5,7 tỷ USD sang Mỹ trong năm 2017./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)