Mỹ hủy bỏ các thương vụ bán vũ khí cho nhiều quốc gia

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hủy bỏ 6 thương vụ bán vũ khí cho Hàn Quốc, Saudi Arabia, Brazil, Croatia, Lebanon, Canada, có trị giá tổng cộng lên đến 1,55 tỷ USD.
Mỹ hủy bỏ các thương vụ bán vũ khí cho nhiều quốc gia ảnh 1Máy bay F-16 của Mỹ tham gia một buổi tập trận ở Arizona (Nguồn:TTXVN)

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Prague, trang tin tức Defensenews.com ngày 2/12 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã hủy bỏ 6 thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài, có trị giá tổng cộng lên đến 1,55 tỷ USD.

Những thương vụ này liên quan đến các nước như Hàn Quốc, Saudi Arabia, Brazil, Croatia, Lebanon, Canada và đã được công bố trên trang web của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ.

Cụ thể, theo thỏa thuận mua vũ khí ban đầu với Mỹ, Croatia có kế hoạch chi 757 triệu USD để nâng cấp 76 xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley.

Ngoài việc bảo dưỡng, nâng cấp radio, áo giáp và thiết bị mô phỏng, số tiền trên còn được sử dụng để nâng cấp 84 súng máy M240, 1.103 tên lửa chống tăng TOW 2A, 100 tên lửa chống tăng TOW 2B và 500 tên lửa chống tăng TOW.

[Lầu Năm Góc phối hợp với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden]

Trong khi đó, Canada muốn nâng cấp phi đội 5 máy bay vận tải C-17 với tổng số tiền 275 triệu USD. Gói tài chính này được sử dụng vào những công việc như sửa đổi và hỗ trợ phần cứng và phần mềm máy bay; cung cấp và hỗ trợ phần mềm; thiết bị xử lý trên mặt đất; thành phần, linh kiện và phụ tùng....

Đối với Saudi Arabia, yêu cầu của nước này liên quan đến dịch vụ hỗ trợ vũ khí trị giá 350 triệu USD trong 5 năm và số tiền này được chi trả thông qua Phái bộ Huấn luyện Quân sự của Mỹ tại Saudi Arabia (USMTM), cũng như liên quan đến việc các nhà thầu quân sự của Mỹ giúp huấn luyện cho quân đội Saudi Arabia.

Chính phủ Brazil muốn chi 70 triệu USD để mua 22 bộ chuyển đổi MK 54 của Mỹ để chuyển đổi các ngư lôi MK 46 Mod 5 A (S) hiện có thành ngư lôi hạng nhẹ MK 54 Mod 0 trang bị cho phi đội trực thăng Sikorsky S-70B Seahawk và các tàu quân sự của nước này, trong khi tại Liban, chính quyền nước này này đang tìm cách chi 55,5 triệu USD để mua 300 chiếc xe quân sự đa năng có độ cơ động cao M1152.

Hàn Quốc, khách hàng thường xuyên của vũ khí Mỹ đang tìm cách mua hai hệ thống vũ khí phòng thủ chống tên lửa MK 15 MOD 25 Phalanx Close-In Block 1B Baseline 2 cho các tàu quân sự với giá 39 triệu USD.

Cũng theo trang Defensenews.com, với việc hủy bỏ những thương vụ bán vũ khí trên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ 23 thương vụ bán vũ khí kể từ đầu tháng 10 vừa qua, với tổng giá trị ước tính là 58,75 tỷ USD. Trước đó, Mỹ cũng đã hủy bỏ các thương vụ bán vũ khí tương tự cho Phần Lan./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục