My huy cuoc gap Trump-Putin khong giup giai quyet vu Eo bien Kerch hinh anh 1Toàn cảnh một công trình xây dựng cầu đường sắt và đường bộ Crimea qua Eo biển Kerch. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, các chuyên gia nhận định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do vụ việc tại Eo biển Kerch không phải là một động thái giúp giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra, khi mà những vấn đề như vậy cần phải được giải quyết thông qua đối thoại, hơn là phớt lờ.

Tiến sỹ Roland Hartwig, Phó Chủ tịch nhóm nghị viện của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) trong Hạ viện Đức (Bundestag), đánh giá việc Tổng thống Trump rút khỏi cuộc gặp trên phản ánh một "lập trường một chiều và hấp tấp" mà sẽ không giúp ích gì cho việc giải quyết tình hình tại Eo biển Kerch.

Nghị sỹ Hartwig nêu rõ: "Đối thoại với nhau luôn tốt hơn là không làm gì... Tôi xem quyết định của Tổng thống Trump là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ sẽ đơn phương đổ lỗi vụ việc tại Kerch cho mình Nga. Đưa ra một lập trường một chiều và hấp tấp như vậy rõ ràng sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay và thậm chí có thể ngăn Ukraine nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa giải với Nga."

[Ukraine: Nga đã mở lại một phần các cảng trên biển Azov]

Trong khi đó, Phó Chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Á Âu, ông Earl Rasmussen chỉ rõ rằng không chỉ vụ việc Eo biển Kerch mà các vấn đề khác như tình hình tại Syria cũng như quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đều cần một cuộc đối thoại song phương toàn diện.

Tuy nhiên, giáo sư Charles E. Ziegler thuộc Khoa khoa học chính trị của Đại học Louisville lại cho rằng việc hủy cuộc gặp dường như sẽ không ảnh hưởng đáng kể tới mối quan hệ song phương vốn đã không mấy tốt đẹp.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội Mỹ có khả năng cũng sẽ áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva.

Mối quan ngại của giáo sư Ziegler cũng được ông Thomas J. Whalen, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Boston chia sẻ, cho rằng Washington có thể sẽ gia tăng sức ép với Moskva thông qua các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương này có thể dẫn tới một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, quyết định hủy cuộc gặp có thể còn liên quan tới một loạt các vấn đề nội bộ mà Tổng thống Trump đang đối mặt khi mà cuộc điều tra của Luật sư đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp bầu cử từ nước ngoài đang nóng lên.

Chuyên gia Ziegler nhận định ông chủ Nhà Trắng hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin do nhóm của ông Trump lo ngại ông sẽ bị chỉ trích là "lép vế" so với người đồng cấp Nga, tương tự những gì xảy ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga hồi tháng 7 tại Helsinki./.

(Vietnam+)