Mỹ: Kế hoạch chi tiêu của ông Biden gặp trở ngại do lạm phát tăng cao

Giá cả tại Mỹ trong tháng 9 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/1991 và là trở ngại mới nhất với kế hoạch chi 1.750 tỷ USD cho các dịch vụ xã hội của ông Joe Biden.
Mỹ: Kế hoạch chi tiêu của ông Biden gặp trở ngại do lạm phát tăng cao ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 2/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng lạm phát tại nước này sẽ giảm và tạo thuận lợi cho các kế hoạch chi tiêu của ông, nhưng số liệu mới được công bố cho thấy giá cả tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cao.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết giá cả tại nước này trong tháng 9/2021 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/1991 và là trở ngại mới nhất đối với kế hoạch chi 1.750 tỷ USD cho các dịch vụ xã hội của ông Biden.

Dự luật chi tiêu trên đứng trước một lộ trình không dễ dàng tại Quốc hội, khi một số nghị sỹ ôn hòa của đảng Dân chủ lo ngại kế hoạch này có thể gây thêm sức ép lên giá cả.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen không cho rằng các khoản đầu tư đó sẽ khiến lạm phát tăng.

Theo bà, cả kế hoạch chi tiêu cho các dịch vụ xã hội nói trên và kế hoạch đầu tư 1.200 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng sẽ được tài trợ bằng việc tăng thuế đánh vào người giàu và các doanh nghiệp cũng như tăng cường thực thi thuế, trong khi giúp các gia đình giảm chi phí chăm sóc trẻ em và chi phí y tế.

[Dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ gặp trắc trở tại Hạ viện]

Bà Yellen nói rằng cả hai kế hoạch có quy mô tương đối nhỏ so với nền kinh tế trong bất kỳ năm nào và được thực hiện trong 10 năm. Theo bà, các khoản đầu tư sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Bà Yellen nhắc lại rằng chính quyền của ông Biden tin tưởng lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 2% trong nửa cuối năm tới.

Trong khi đó, Đại học Michigan ngày 29/10 cho biết chỉ số lòng tin tiêu dùng giảm xuống 71,7 điểm tháng 10, so với mức 72,8 điểm của tháng Chín, trong khi dự báo lạm phát một năm tới ở mức cao nhất kể từ năm 2008 và có nhiều yếu tố không chắc chắn hơn về dự báo này so với bất kỳ thời điểm nào trong gần 40 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục