Tổng thống Biden kêu gọi "đầu tư lớn" cho tương lai nước Mỹ

Tổng thống Joe Biden tiếp tục kêu gọi Quốc hội thông qua các khoản "đầu tư lớn" vì "lợi thế quốc gia." Hiện các dự luật liên quan đến cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội đang được tranh luận tại Mỹ.
Tổng thống Biden kêu gọi "đầu tư lớn" cho tương lai nước Mỹ ảnh 1Theo ông Biden, nước Mỹ đã không thông qua dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/10 đã kêu gọi Quốc hội thông qua những khoản đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng và mạng lưới an sinh xã hội của nước này, trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ của ông đang bất đồng sâu sắc về các chi phí liên quan.

Trong phát biểu đề cập tới sự chênh lệch trong tiến độ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh, ông Biden nêu rõ: "Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất... nhưng chúng ta có nguy cơ đánh mất lợi thế của mình trên phương diện một quốc gia. Chúng ta đã không thông qua dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ."

Hiện có hai dự luật đang được tranh luận tại Mỹ, trong đó một dự luật để tu bổ cơ sở hạ tầng và một dự luật khác để tài trợ cho công tác chăm sóc trẻ em và các chi tiêu xã hội khác.

["Mỹ sẽ mất lợi thế cạnh tranh nếu gói đầu tư không được thông qua"]

Theo Tổng thống Biden, hai dự luật này sẽ "thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế (Mỹ)." Mặc dù vậy, cả hai dự luật này đều đang mắc kẹt tại Quốc hội, nơi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện với đa số mong manh, nhưng lại đang bị chia rẽ về chi phí và phạm vi đề xuất của ông Biden.

Ông Biden cho rằng Mỹ cần ngân sách trị giá 1.200 tỷ USD để sửa chữa những cây cầu, đường sá và đường sắt đã xuống cấp từ lâu ở nước này và một ngân sách lớn hơn dành cho chăm sóc trẻ em và các lĩnh vực khác, mà theo ông đây sẽ là những sự hỗ trợ mang tính lịch sử dành cho những người Mỹ bình thường đang gặp khó khăn.

Mấu chốt chính của những tranh cãi hiện nay là quy mô của gói ngân sách thứ hai. Ông Biden đề xuất khoản tiền này là 3.500 tỷ USD, nhưng các nghị sỹ khác cho rằng mức chi hợp lý chỉ là 1.900 tỷ đến 2.200 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là phải cắt giảm đáng kể các ưu tiên của ông Biden trong các lĩnh vực như mở rộng giáo dục miễn phí và năng lượng sạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục