Mỹ trên đà ghi nhận mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong lịch sử

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên 2.710 tỷ USD tính từ đầu năm ngân sách đến tháng 8/2021, trên đà trở thành khoản thâm hụt lớn thứ hai trong lịch sử.
Mỹ trên đà ghi nhận mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong lịch sử ảnh 1Đồng 100 USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo ngân sách hàng tháng mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên 2.710 tỷ USD tính từ đầu năm ngân sách đến tháng 8/2021, trên đà trở thành khoản thâm hụt lớn thứ hai trong lịch sử do ảnh hưởng của các gói cứu trợ trong đại dịch trị giá hàng nghìn tỷ USD của Chính phủ.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay thâm hụt trong 11 tháng của năm ngân sách hiện hành (kết thúc vào ngày 30/9 tới) thấp hơn 9,9% so với mức thâm hụt ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo ngân sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thâm hụt 3.000 tỷ USD trong toàn bộ năm ngân sách hiện hành, thấp hơn mức thâm hụt kỷ lục 3.130 tỷ USD trong tài khóa trước.

Từ đầu năm ngân sách này đến tháng 8/2021, tổng nguồn thu của Chính phủ Mỹ đạt 3.390 tỷ USD, đánh dấu mức tăng khá cao 17,7% so với cùng kỳ năm ngân sách trước. Mức tăng đó chủ yếu nhờ sự phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái do đại dịch COVID gây ra, từ đó cho phép hàng triệu người lao động đi làm trở lại, thúc đẩy thu nhập cá nhân và lợi nhuận của doanh nghiệp.

[Ngân sách Mỹ dự báo thâm hụt hơn 3.000 tỷ USD trong tài khóa 2021]

Cũng với đó, chi tiêu của Chính phủ tăng chậm hơn, với mức tăng 4% lên 6.210 tỷ USD. Các khoản chi cho cả năm nay và năm ngoái phản ánh các gói hỗ trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD để giữ cho nền kinh tế không rơi vào suy thoái kéo dài. Chính phủ đã cung cấp các khoản hỗ trợ cá nhân, trợ cấp thất nghiệp bổ sung cùng hàng tỷ USD các khoản vay có thể miễn trừ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Tính riêng trong tháng 8/2021, ngân sách của Mỹ thâm hụt tổng cộng 170,6 tỷ USD, giảm 14,7% so với tháng 8/2020 khi thâm hụt ở mức 200 tỷ USD. Sự khác biệt trên là do một số chương trình cứu trợ được thực hiện kể từ tháng 3/2020 đã kết thúc.

Bà Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế học tại công ty nghiên cứu thị trường Oxford Economics, dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm tới sẽ giảm xuống còn 1.430 tỷ USD, thấp hơn một nửa mức ghi nhận trong các năm ngân sách 2020 và 2021.

Theo chuyên gia này, sự cải thiện sẽ đến từ việc Chính phủ kết thúc các chương trình hỗ trợ trong thời gian đại dịch, qua đó bù đắp chi tiêu gia tăng từ hai dự luật cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đang tìm cách thông qua tại Quốc hội trong những tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục