Ngân sách Mỹ dự báo thâm hụt hơn 3.000 tỷ USD trong tài khóa 2021

Văn phòng Ngân sách thuộc Quốc hội Mỹ lý giải gói kích thích kinh tế quy mô lớn được thông qua hồi tháng 3 sẽ khiến chi tiêu ngân sách tăng mạnh và đẩy thâm hụt lên gấp 3 lần mức ghi nhận năm 2019.
Ngân sách Mỹ dự báo thâm hụt hơn 3.000 tỷ USD trong tài khóa 2021 ảnh 1Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh hơn những dự báo trước đó nhưng ngân sách quốc gia sẽ tiếp tục thâm hụt hơn 3.000 tỷ USD trong tài khóa 2021. Đây là dự báo mới được Văn phòng Ngân sách thuộc Quốc hội Mỹ đưa ra ngày 1/7.

Như vậy, mức thâm hụt ngân sách Mỹ năm 2021 thấp hơn một chút so với mức ghi nhận trong tài khóa 2020 nhưng cao hơn mức dự báo mà chính CBO đưa ra hồi tháng 2 vừa qua.

Cơ quan này lý giải gói kích thích kinh tế quy mô lớn được thông qua hồi tháng 3 vừa qua sẽ khiến chi tiêu ngân sách tăng mạnh và đẩy thâm hụt lên gấp 3 lần mức ghi nhận năm 2019.

Tính theo quy mô kinh tế, thâm hụt ngân sách 2021 của Mỹ dự báo ở mức 13,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao thứ 2 tính từ năm 1945. Trong khi đó, nợ công liên bang ước tính tăng lên mức 23.000 tỷ USD, tức là gần 103% GDP.

[Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ vỡ nợ vào tháng 8]

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh và thị trường việc làm cải thiện nhanh chóng trong nửa cuối năm nay, CBO dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 6,7% trong cả năm, tức là cao hơn 2 điểm % so với báo cáo hồi tháng 2 vừa qua. Trong khi đó, ước tính GDP năm 2022 của Mỹ sẽ tăng 5%.

Những thành quả trên có được chủ yếu là nhờ gói kích thích kinh tế trị giá gần 4.000 tỷ USD  được phê chuẩn hồi tháng 3 nhằm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp tránh những tác động xấu hơn từ các biện pháp hạn chế để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm của kinh tế Mỹ được sự báo sẽ chậm lại trong nửa cuối của thập kỷ này, xuống mức dưới trung bình là 1,6%, chủ yếu do lực lượng lao động sẽ tăng trưởng chậm hơn so với trong quá khứ.

Dân số Mỹ đang già hóa khiến quy mô lực lượng lao động có sẵn cũng thu hẹp và tình trạng này được cho là sẽ chỉ diễn biến theo chiều hướng xấu đi.

Trong khi đó, các nhà kinh tế học cũng đều chỉ ra những tín hiệu cho thấy số người nghỉ hưu tại Mỹ tăng mạnh trong đại dịch.

Trước mắt, CBO vẫn ước tính số người có việc làm tại Mỹ vào khoảng giữa năm 2022 sẽ tăng vượt mức ghi nhận trước đại dịch COVID-19.

Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ mức 5,8% hiện nay xuống mức 4,6% vào khoảng cuối năm nay, và đến năm 2022 sẽ phục hồi về gần các mức ghi nhận trước khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục