Đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn có những trở ngại

Nhu cầu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp tăng mạnh khi Mỹ thoát khỏi đại dịch và hoạt động xã hội được thúc đẩy. Trong khi đó, các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ không đáp ứng kịp.
Đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn có những trở ngại ảnh 1Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC., ngày 20/10/2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một loạt báo cáo kinh tế được công bố ngày 15/6 đã tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh của kinh tế Mỹ, nhưng vẫn có những trở ngại.

Doanh số bán lẻ tháng Năm giảm 1,3%, mức giảm mạnh hơn dự báo, nhưng có thể đơn giản là do người Mỹ đang chuyển sang chi nhiều hơn cho các dịch vụ như đi lại và giải trí, khiến chi cho hàng hóa bắt đầu giảm đi.

Báo cáo của chính phủ cũng cho thấy chi tiêu tiêu dùng cao hơn mức của hai tháng trước, khi các khoản hỗ trợ đã thúc đẩy nhu cầu. Chi cho mua sắm hàng hóa có thể sẽ tăng mạnh trong quý 2. Doanh số bán lẻ trong ba tháng tính đến tháng Năm tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sản lượng của các nhà máy trong tháng Năm vượt dự báo, với mức tăng 0,9%, sau khi giảm 0,1% trong tháng Tư, nhờ sự phục hồi sản xuất ôtô vốn vẫn gặp khó khăn cho thiếu nguồn cung và quy trình sản xuất kéo dài hơn.

Đầu tư kinh doanh ổn định, chi tiêu tiêu dùng mạnh và sự khởi sắc hơn trong nhu cầu hàng xuất khẩu đều đang góp phần vào tăng trưởng số đơn hàng. Trong khi mức dự trữ thấp, sản lượng của các nhà máy có thể sẽ tăng mạnh hơn trong những tháng tới.

[Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự báo sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp]

Tuy nhiên, đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn những trở ngại. Các nhà sản xuất tiếp tục gặp khó khăn do những chậm trễ trong vận tải biển, thiếu lao động và thiếu các nguồn cung như chất bán dẫn.

Nhu cầu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp tăng mạnh khi Mỹ thoát khỏi đại dịch và hoạt động xã hội được thúc đẩy. Trong khi đó, các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ không đáp ứng kịp, dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung cả vật liệu và lao động.

Khi nhu cầu vượt năng lực sản xuất, sức ép lạm phát tiếp tục gia tăng trong bối cảnh sự hỗ trợ về tài chính và tiền tệ được duy trì. Chỉ số giá của nhà sản xuất tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Năm, một phần phản ánh biên lợi nhuận của các nhà bán buôn và bán lẻ.

Các nhà kinh tế Chris Low và Will Compernolle của FHN Financial, cho biết Fed tin rằng các nút cổ chai trong chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nguồn lực lao động sẽ không kéo dài nhưng bao giờ sẽ được giải quyết là điều chưa rõ. Trong khi đó, sức ép giá cả tiếp tục gia tăng và nhu cầu không có dấu hiệu giảm bớt. 

Tại cuộc họp trong hai ngày 15-16/6, Fed dự kiến thảo luận việc đã đến lúc cân nhắc điều chỉnh chương trình mua trái phiếu khi nền kinh tế phục hồi hay chưa.

Theo Fed, việc giá tiêu dùng tăng mạnh như hiện nay, ở mức 5% trong tháng Năm, là tạm thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục