Các ngân hàng Mỹ “ngóng chờ” kết quả sát hạch thường niên của Fed

Các nhà phân tích kỳ vọng các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sẽ vượt qua được cuộc sát hạch của Fed và thúc đẩy cơ quan này dỡ bỏ một số hạn chế phân phối vốn còn lại.
Các ngân hàng Mỹ “ngóng chờ” kết quả sát hạch thường niên của Fed ảnh 1Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo giới phân tích, các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sẵn sàng bắt đầu chi 130 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức từ tháng tới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố kết quả sát hạch thường niên đối với các ngân hàng ngày 24/6.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Fed đã phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp, hạn chế phân phối vốn ngân hàng và tiến hành hai cuộc sát hạch bổ sung trong năm 2020.

Các biện pháp này, cùng với mức lãi suất thấp và các biện pháp kích thích của chính phủ đã giúp hạn chế khoản thua lỗ trong hoạt động cho vay.

Các nhà phân tích kỳ vọng các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ sẽ vượt qua được cuộc sát hạch của Fed và thúc đẩy cơ quan này dỡ bỏ một số hạn chế phân phối vốn còn lại.

[Fed cảnh báo dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ đe dọa kinh tế Mỹ]

Fed đã áp dụng các quy định bổ sung đối với hoạt động phân phối vốn ngân hàng vào tháng 6/2020 sau một phân tích cho thấy dịch COVID-19 có thể khiến 34 ngân hàng lớn thiệt hại lên tới 700 tỷ USD trong hoạt động cho vay.

Sau khi các ngân hàng vượt qua đợt sát hạch hồi tháng 12, Fed đã cho phép các ngân hàng tiếp tục mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức với giới hạn bằng thu nhập ròng hàng năm của ngân hàng.

Vào tháng Ba, Fed dự kiến sẽ dỡ bỏ các hạn chế còn lại đối với hầu hết các ngân hàng sau các bài sát hạch vào tháng Sáu với điều kiện các ngân hàng phải duy trì vốn trên mức tối thiểu theo quy định.

Glenn Schorr, một nhà phân tích tại Evercore ISI, ước tính Bank of America Corp, Citigroup Inc, Goldman Sachs Group Inc, JPMorgan Chase & Co, Morgan Stanley và Wells Fargo & Co sẽ tăng khoản chi từ 66 tỷ USD lên 130 tỷ USD trong bốn quý tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục