Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thepeninsulaqatar.com)

Mỹ chính thức tuyên bố nước này sẽ không cho phép bất cứ hoạt động quân sự nào chống lại Qatar.

Nội dung này đã được đề cập trong một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu và nghiên cứu chính sách Arab (ACRPS) có trụ sở tại Doha, Qatar.

Báo cáo mang tựa đề "Đối thoại chiến lược Mỹ-Qatar: Những triển vọng hợp tác và phát triển" đã nêu bật lập trường của Washington coi Doha là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy của Mỹ tại Trung Đông, đặc biệt trong nỗ lực của Mỹ duy trì an ninh và ổn định khu vực cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, ngày 30/1, Chính phủ Mỹ và Qatar đã tiến hành Đối thoại chiến lược tại thủ đô Washington. Mỹ đã thể hiện "sẵn sàng phối hợp với Qatar để ngăn chặn và đối phó với mọi mối đe dọa từ bên ngoài đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Qatar và phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc."

[Ngoại trưởng Mỹ: Khủng hoảng Qatar gây tổn hại cho an ninh khu vực]

Tại cuộc đối thoại này, đề cập đến căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa Qatar và các nước Arab gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh đến tính cấp bách việc các bên liên quan kiềm chế tránh gia tăng căng thẳng và cùng phối hợp để có được một giải pháp.

Căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Bộ Tứ Arab cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017, với cáo buộc Doha ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và duy trì quan hệ gần gũi với Iran. Các nước nêu trên đã cấm toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Doha, đồng thời cắt đứt hầu hết các mối liên hệ thương mại với Qatar. Doha đã bác bỏ mọi cáo buộc và gọi động thái của các nước láng giềng là hành vi can thiệp chủ quyền và đường lối ngoại giao độc lập của mình.

ACRPS là một viện nghiên cứu độc lập chuyên phân tích về các vấn đề khoa học xã hội, lịch sử khu vực và địa chính trị./.