Ngoai truong My: Khung hoang Qatar gay ton hai cho an ninh khu vuc hinh anh 1Thủ đô Doha của Qatar. (Nguồn: Getty Images)

Trong khuôn khổ hội nghị về tái thiết Iraq, tổ chức ở thành phố Kuwait (thủ đô của Kuwait) ngày 13/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Qatar và liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu sớm chấm dứt sự bất đồng kéo dài hơn 7 tháng qua, đồng thời đưa ra lời cảnh báo tình trạng căng thẳng ngoại giao này có thể gây chia rẽ sâu sắc và nguy hại cho an ninh khu vực.

Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đã ngừng quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tháng 6/2017, với lý do Doha đã ủng hộ các phần tử cực đoan và có mối quan hệ thân cận với Iran - đối thủ cạnh tranh chủ chốt của Riyadh tại khu vực.

[Mỹ ngừng tập trận tại vùng Vịnh do cuộc khủng hoảng Qatar]

Qatar đã ngay lập tức phủ nhận các cáo buộc, đồng thời cho rằng các nước do Saudi Arabia dẫn đầu đã có hành vi kích động nhằm thay đổi chế độ.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết Mỹ mong muốn và sẽ có những động thái nhằm hỗ trợ việc sớm giải quyết ổn thỏa cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh.

Hiện có khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Al-Udeid (Qatar), căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông. Đây được xem là lực lượng nòng cốt của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
(Vietnam+)