Lính Mỹ tuần tra tại một ngôi làng của Afghanistan. (Nguồn: bouhammer.com)

Reuters/AFP đưa tin gày 30/8, Lầu Năm Góc thừa nhận hiện có khoảng 11.000 binh sỹ Mỹ ở Afghanistan, nhiều hơn hàng nghìn người so với con số được công khai trước đó.

Tuyên bố này lần đầu tiên cho thấy một bức tranh chính xác về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia Nam Á này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết: "Đây không phải là số lượng binh lính được tăng thêm," mà là một nỗ lực nhằm thể hiện sự minh bạch hơn về quy mô của lực lượng Mỹ.

[Nga: Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan không hiệu quả]

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis bày tỏ sự thất vọng đối với phương pháp thống kê số lượng binh sỹ Mỹ ở các khu vực xung đột.

Trong khi đó, lãnh đạo Ban tham mưu liên quân (JS) của Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenneth McKenzie cho biết một bản xem xét toàn diện cho thấy hiện có xấp xỉ 11.000 quân nhân Mỹ ở Afghanistan, so với con số 8.400 được công bố hồi năm ngoái.

Cách thống kế mới này, theo đó tính đến cả các đơn vị tạm thời và đơn vị ngầm song song với lực lượng chính quy, được thực hiện nhằm thiết lập nền tảng cho việc tăng số lượng binh sỹ thêm 4.000 người theo chiến lược của Tổng thống Donald Trump nhằm hỗ trợ tốt hơn quân đội Afghanistan chống lại Taliban./.