Mỹ: Khủng hoảng chuỗi cung ứng có thể liên quan pin lithium-ion

Khi GM, Ford và một loạt công ty khởi nghiệp đã nâng các mục tiêu về sản lượng xe điện, sản lượng pin lithium-ion hiện nay tại Mỹ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu.
Mỹ: Khủng hoảng chuỗi cung ứng có thể liên quan pin lithium-ion ảnh 1Một mẫu xe của GM. (Nguồn: General Motors)

Khi các hãng sản xuất ôtô tiếp tục phải giải quyết tình trạng thiếu chip, một số chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng lần tới của Mỹ có thể liên quan đến pin lithium-ion.

Khi GM, Ford và một loạt công ty khởi nghiệp đã nâng các mục tiêu về sản lượng xe điện, sản lượng pin hiện nay tại Mỹ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu.

Mặc dù Mỹ có các cơ sở sản xuất pin quy mô lớn, trong đó có Gigafactory của Tesla, được vận hành cùng với Panasonic, tranh chấp thương mại giữa hai nhà sản xuất pin của Hàn Quốc là LG Chem và SK Innovation đã đe dọa đến tương lai của một nhà máy sản xuất pin mới ở Georgia.

[Thị trường xe điện sẽ sớm tạo "cú hích lớn" trong tương lai?]

Trong khi đó, các chính phủ trên khắp thế giới đang hỗ trợ việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip khi tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ôtô và điện tử, cho thấy sự phụ thuộc của thế giới vào nguồn cung từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Các chính phủ ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đang dự kiến chi hàng chục tỷ USD cho các nhà máy sản xuất chip tiên tiến, khi hơn 2/3 số chip máy tính tiên tiến được sản xuất tại Đài Loan.

Trung Quốc cũng đã cấp nhiều khoản hỗ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất chip khi muốn giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của phương Tây, trong đó có việc thành lập quỹ đầu tư 29 tỷ USD trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục