My ky vong se dat duoc thoa thuan thuong mai voi Anh trong nam nay hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh thời hậu Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), là ưu tiên hàng đầu, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận này vào cuối năm nay.

Phát biểu trước báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, Bộ trưởng Mnuchin đã nhắc lại phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid trước đó về việc London mong muốn hoàn tất thỏa thuận thương mại với Mỹ và EU trong năm nay.

Ông nêu rõ thỏa thuận Mỹ-Anh là "một ưu tiên tuyệt đối" đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Washington hy vọng hai bên sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về thỏa thuận này trong năm 2020. Ông nhấn mạnh đối với Mỹ, việc đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh sẽ là "điều tuyệt vời đối với cả hai nước."

[Mỹ cam kết một thỏa thuận thương mại với Anh thời hậu Brexit]

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại giữa nước này và Anh sẽ dễ dàng hơn việc đàm phán với EU bởi nền kinh tế hai nước này có nhiều tương đồng cũng như có ít vấn đề cần phải giải quyết hơn. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson từng bày tỏ hy vọng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trước khi bước vào thương thảo với EU. Ông Johnson đang tìm kiếm sự đồng ý của nội các để mở các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp với Mỹ trong chuyến công du tới thủ đô Washington vào tháng Hai tới. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và nhiều kịch bản khác nhau đang được các bộ trưởng Anh xem xét./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)