Bất chấp khủng hoảng tài chính làm chao đảo nền kinh tế thế giới những năm gần đây, trong một thập kỷ qua, các nước khu vực Mỹ Latinh vẫn duy trì được đà tăng trưởng, thể hiện rõ nét qua việc ngày càng có nhiều người dân gia nhập tầng lớp trung lưu.

Theo báo cáo "Chuyển động kinh tế và sự phát triển của tầng lớp trung lưu ở Mỹ Latinh" của Ngân hàng Thế giới (WB), trong 10 năm qua, tại khu vực đã có khoảng 50 triệu người thoát khỏi đói nghèo và có "của ăn của để."

Tầng lớp trung lưu tại các nước Mỹ Latinh đã tăng lên 152 triệu người trong năm 2009 so với con số 103 triệu người hồi năm 2003. Trong số các nước có chỉ số tăng mạnh phải kể đến Colombia, Brazil và Mexico.

Tầng lớp trung lưu là những người có thu nhập từ 10 USD đến 50 USD/ngày và Mỹ Latinh hiện là khu vực duy nhất trên thế giới thu hẹp được cách biệt về thu nhập.

Tại Brazil, quốc gia lớn nhất trong khu vực và là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới, trong thập kỷ qua cũng đã có khoảng 30 triệu người thoát nghèo. Điều này giúp Brazil giảm sự phụ thuộc vào các khoản viện trợ nước ngoài và không phải chịu áp lực của các tổ chức tín dụng quốc tế.

WB nhận định những thay đổi trong chính sách công nhằm tăng cường các chương trình an sinh xã hội và ổn định kinh tế là những yếu tố quan trọng tạo nên sự tăng trưởng đáng khích lệ này tại Mỹ Latinh.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim đánh giá cao các nhân tố góp phần quan trọng vào thành tích trên của Mỹ Latinh như sự gia tăng của trình độ giáo dục của người lao động, chỉ số việc làm chính thức, số người sống tại khu vực thành thị và số phụ nữ tham gia lực lượng lao động....

Ông cũng kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực áp dụng các biện pháp nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí hậu cần, cải tạo cơ sở hạ tầng, cải thiện chất lượng hệ thống giáo dục và nâng cao tính minh bạch của các cơ quan công quyền nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Chủ tịch WB cũng đồng thời cảnh báo Mỹ Latinh cần nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống nghèo đói vì hiện vẫn còn khoảng 30% dân số của khu vực thuộc diện nghèo khổ./.

(TTXVN)