My len an vu danh bom o ga tau hoa Tan Cuong, Trung Quoc hinh anh 1Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra bên ngoài ga tòa hỏa Urumqi sau vụ đánh bom hôm 30/4. (Nguồn: AP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 1/5, Mỹ đã lên án vụ đánh bom chết người tại một ga tàu hỏa ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, đồng thời cho rằng đây dường như là “một hoạt động khủng bố.”

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf khẳng định Washington “lên án các hành động bạo lực khủng khiếp và hèn hạ nhằm vào dân thường vô tội” tại ga tàu này.

Bà Harf đồng thời khẳng định: “Dựa trên thông tin mà chúng tôi có được, kể cả thông tin do truyền thông Trung Quốc đăng tải, đây dường như là hành động khủng bố nhằm vào người dân. Tôi không có thêm thông tin về vụ tấn công, về nhân dạng hay động cơ của những kẻ tấn công. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn và thông cảm tới các nạn nhân, gia đình họ cùng tất cả những người bị chịu ảnh hưởng của thảm kịch này.”

Điều tra sơ bộ của cảnh sát cho thấy những kẻ tấn công cầm dao đã đâm chém người dân ở lối ra của ga tàu hỏa Urumqi và kích hoạt các khối thuốc nổ.

Ba người đã được xác nhận thiệt mạng, trong đó có hai kẻ tấn công, và 79 người khác bị thương trong vụ việc xảy ra tối 30/4 nói trên./.
(Vietnam+)