Mỹ mong muốn đàm phán “mang tính xây dựng” với Nga trong tuần tới

Ngày 7/1, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này hy vọng sẽ có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Nga về vấn đề an ninh trong tuần tới.
Mỹ mong muốn đàm phán “mang tính xây dựng” với Nga trong tuần tới ảnh 1Binh sỹ Ukraine tại một trạm gác ở thị trấn Zolote, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này hy vọng sẽ có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Nga về vấn đề an ninh trong tuần tới nhưng bên cạnh đó, Mỹ cũng muốn các đồng minh và đối tác sẵn sàng hành động nếu căng thẳng tiếp tục leo thang ở khu vực biên giới giữa Nga với Ukraine.

Phát biểu họp báo, quan chức trên nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một tuần mang tính xây dựng.”

Người này cũng cho biết Mỹ đã tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác về chính sách răn đe cũng như hiệu lực của gói biện pháp trừng phạt đang được thiết kế. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine nếu như căng thẳng biên giới tiếp tục leo thang.

[Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ thảo luận giảm rủi ro ở biên giới Ukraine]

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden không có ý định sẽ thảo luận về việc cắt giảm quân số ở Đông Âu trong cuộc gặp với Nga vào tuần tới như truyền thông Mỹ loan tin trước đó.

Liên quan đến đề nghị của Nga về việc loại bỏ các vũ khí hạt nhân đang được Mỹ triển khai ở các nước đồng minh châu Âu, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rõ Washington không có ý định này và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ vẫn là một liên minh của Mỹ trong vấn đề vũ khí hạt nhân.

Theo kế hoạch, đàm phán song phương Mỹ-Nga và Hội đồng Nga-NATO sẽ diễn ra trong tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục