'My muon bao dam an ninh cho ca Tho Nhi Ky va luc luong nguoi Kurd' hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành liên quan đến đề xuất của Washington nhằm lập “một vùng an toàn” tại các khu vực biên giới ở Đông Bắc Syria, nơi căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, ông Pompeo nhấn mạnh Washington muốn bảo đảm an ninh biên giới cho cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng như lực lượng dân quân vốn đã sát cánh cùng Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ đang tổ chức thương lượng về vùng an toàn nói trên với các bên liên quan.

Cũng theo ông Pompeo, cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về những hậu quả nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng dân quân người Kurd sẽ không làm thay đổi kế hoạch rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông này.

[Mỹ tuyên bố sẽ không thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Syria]

Ông Pompeo cũng cho rằng bình luận của Tổng thống Trump trên mạng xã hội Twitter là ám chỉ tới việc áp đặt trừng phạt.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những thiệt hại kinh tế nếu nước này tấn công các lực lượng người Kurd, đồng thời cũng hối thúc người Kurd không được khiêu khích Ankara.

Ông Trump cũng nêu việc thành lập "một vùng an toàn" dài 30km, nhưng không nêu rõ địa điểm cũng như bên chịu trách nhiệm.

Sau cảnh báo trên, Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, nhưng nhấn mạnh sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng người Kurd.

Quan hệ giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang trở nên lạnh nhạt vì Mỹ hậu thuẫn Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trong cuộc chiến chống IS tại Syria trong khi lực lượng này vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố và là một phần của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara đặt ngoài vòng pháp luật./.
(TTXVN/Vietnam+)