Mỹ muốn củng cố thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken tới Trung Đông xuất phát từ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau nỗ lực ngoại giao thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
Mỹ muốn củng cố thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến công du tới Trung Đông, bắt đầu từ ngày 24-27/5 tới, nhằm củng cố lệnh ngừng bắn đạt được giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine hồi tuần trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng Blinken sẽ dừng chân tại thành phố Jerusalem và Ramallah, tiếp đó là đến thủ đô Cairo của Ai Cập và Amman của Jordan.

Trong khuôn khổ chuyến công du này, ông Blinken sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken tới Trung Đông xuất phát từ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau nỗ lực ngoại giao thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Trong tuyên bố đưa ra trước đó, Tổng thống Biden nhấn mạnh trong các cuộc đối thoại sắp tới với nhà lãnh đạo Israel, ông Blinken sẽ khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh của Israel.

Ông Biden đồng thời nhấn mạnh hoạt động ngoại giao lần này của ông Blinken còn nhằm duy trì nỗ lực của Washington trong việc tái xây dựng lại các mối quan hệ và thể hiện sự ủng hộ đối với người dân và lãnh đạo Palestine sau nhiều năm không được chú trọng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

[Mỹ cam kết hợp tác với LHQ để khôi phục hỗ trợ nhân đạo tại Dải Gaza]

Theo Tổng thống Biden, nội dung các cuộc hội đàm giữa ông Blinken và các đối tác Israel, Palestine còn xoay quanh nỗ lực quốc tế trong việc đảm bảo hoạt động viện trợ có thể tiếp cận tới người dân ở Dải Gaza và giảm thiểu nguy cơ tái xung đột trong những tháng tới.

Hôm 23/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định quan điểm của Washington ủng hộ giải pháp hai nhà nước và coi đây là phương án duy nhất mang lại hy vọng cho người dân Israel và Palestine được sống trong môi trường bình đẳng về điều kiện an ninh, hòa bình và phẩm giá.

Trong Twitter, ông Blinken nhấn mạnh chuyến công du lần này của ông nhằm hỗ trợ nỗ lực để củng cố lệnh ngừng bắn giữa Israel và Palestine.

Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và phong trào Hamas của Palestine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5. Ai Cập và Qatar đã đi đầu các nỗ lực của khu vực thúc đẩy đạt được thỏa thuận ngừng bắn này. Các nhà trung gian hòa giải đang thúc đẩy đàm phán với các bên xung đột nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục