Xung đột Israel-Palestine: UAE sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực hòa bình

Thái tử UAE Al-Nahyan bày tỏ sự ủng hộ của UAE đối với các nỗ lực của Cairo nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tại Dải Gaza.
Xung đột Israel-Palestine: UAE sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực hòa bình ảnh 1Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 19/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/5, Thái tử Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan cho biết nước này sẵn sàng tham gia thúc đẩy các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine.

Theo hãng thông tấn của UAE, Thái tử Al-Nahyan đưa ra phát biểu trên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, trong đó bày tỏ sự ủng hộ của UAE đối với các nỗ lực của Cairo nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tại Dải Gaza.

Thái tử Al-Nahyan khẳng định UAE "sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để duy trì lệnh ngừng bắn và tìm kiếm phương thức mới nhằm giảm căng thẳng và đạt được hòa bình."

Trước đó, ngày 22/5, hai nhóm công tác của Ai Cập đã tới Israel và Dải Gaza để thúc đẩy đàm phán nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn và hướng tới ổn định lâu dài.

[Đánh giá những rủi ro từ xung đột giữa Israel và Palestine]

Các quan chức ngoại giao Ai cập cho biết nội dung đàm phán bao gồm việc thực thi các biện pháp đã được nhất trí trước đó cũng như các biện pháp ngăn chặn giao tranh tái diễn.

Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5 vừa qua. Ai Cập và Qatar đã dẫn đầu các nỗ lực của khu vực thúc đẩy đạt được thỏa thuận ngừng bắn này.

Theo dữ liệu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ít nhất 230 người Palestine; trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza. Các nguồn tin của Israel cho biết có 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em và 1 binh sỹ. Ngoài ra, xung đột khiến hàng nghìn người bị thương, chủ yếu ở Gaza và Bờ Tây.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/5 đã ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn trên, công nhận vai trò quan trọng của Ai Cập và các nước khác trong khu vực đối với vấn đề này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan "tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn," đồng thời nhấn mạnh "cần ngay lập tức hỗ trợ nhân đạo cho dân thường Palestine, đặc biệt ở Gaza"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục