Xung đột Israel-Palestine: Giáo hoàng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn

Giáo hoàng đã cầu nguyện cho việc theo đuổi hòa bình và đối thoại, kêu gọi cộng đồng giáo dân cầu nguyện để Israel và Palestine tìm kiếm con đường đối thoại và tha thứ, kiên nhẫn xây dựng hòa bình.
Xung đột Israel-Palestine: Giáo hoàng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1Người dân dạo chơi ở cảng Tel Aviv ngày 21/5/2021. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)

Ngày 21/5, Giáo hoàng Francis đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine, đồng thời kêu gọi toàn bộ tín đồ Thiên chúa giáo trên khắp thế giới cùng cầu nguyện vì hòa bình.

Phát biểu với các đại sứ tại Tòa thánh, Giáo hoàng đã hoan nghênh quyết định của Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine ngừng xung đột vũ trang.

Giáo hoàng đã cầu nguyện cho việc theo đuổi hòa bình và đối thoại, đồng thời kêu gọi cộng đồng giáo dân cầu nguyện để Israel và Palestine tìm kiếm con đường đối thoại và tha thứ, kiên nhẫn xây dựng hòa bình và công lý.

Cùng ngày, Kuwait đã đánh giá tích cực thỏa thuận nói trên giữa Israel và Hamas. Theo Tân Hoa xã, tuyên bố ra ngày 21/5 của Bộ Ngoại giaoi Kuwait nêu rõ nước này hoan nghênh những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đặc biệt là vai trò của Ai Cập.

[Xung đột Israel-Palestine: Israel nhất trí ngừng bắn với Hamas]

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng các cuộc không kích nhằm vào các nhóm vũ trang của Palestine tại Gaza đã đạt các mục tiêu đề ra.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, nước này đã chuẩn bị cho chiến dịch trong nhiều năm. Ông khẳng định các hành động quân sự đã kết thúc và hiện là thời điểm cho các chuyển động chính trị.

Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 2h00 ngày 21/5 (giờ địa phương, tức 6h00 sáng cùng ngày giờ Hà Nội).

Theo dữ liệu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ít nhất 230 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza.

Các nguồn tin của Israel cho biết có 12 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và một binh sỹ. Ngoài ra, xung đột khiến hàng nghìn người bị thương, chủ yếu ở Gaza và Bờ Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục