Xung dot Israel-Palestine: Israel nhat tri ngung ban voi Hamas hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 19/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Nội các Israel tối 20/5 (giờ địa phương) đã nhất trí thông qua lệnh ngừng bắn đơn phương tại Dải Gaza.

Hiện vẫn chưa rõ thời gian hiệu lực của lệnh ngừng bắn từ phía Israel, nhưng theo kênh truyền hình Channel 12, có thể thời điểm bắt đầu sẽ từ 2 giờ sáng 21/5.

Thông tin trên được đưa ra sau một cuộc họp nội các an ninh do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu triệu tập, trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Israel và phong trào Hamas của Palestine kéo dài sang ngày thứ 11 và có nhiều tín hiệu khả quan hai bên sẽ ngừng bắn.

[Đức: Đàm phán gián tiếp Israel-Hamas giúp đạt lệnh ngừng bắn]

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cũng bày tỏ lạc quan về khả năng sẽ diễn ra một lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas sau hơn một tuần xung đột leo thang căng thẳng ở Dải Gaza.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Chúng tôi đã thấy các thông tin về khả năng ngừng bắn, điều mà chúng tôi chắc chắn là đáng khích lệ." Tuy nhiên, bà không xác nhận liệu hai bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn hay chưa.

Trước đó, các quan chức Nhà Trắng đã có hàng chục cuộc điện đàm với giới chức hàng đầu ở Israel và khắp Trung Đông để tìm cách vãn hồi hòa bình. Trong cuộc điện đàm gần nhất với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi "giảm leo thang đáng kể" bạo lực giữa Israel và lực lượng Hamas.

Ngoài ra, ông Biden cũng điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi để thảo luận việc Cairo làm trung gian kết nối giữa Israel và Hamas nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn.

Trong tuần qua, Quân đội Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào cái gọi là các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza, trong khi lực lượng Hamas bắn hơn 3.000 quả rocket vào các mục tiêu dân sự ở Israel.

Tuyên bố ngừng bắn được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng không quân của Israel tiếp tục không kích suốt đêm 20/5. Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công khoảng 30 trận địa tên lửa ở Dải Gaza, ở trên mặt đất hoặc ngầm dưới đất.

Theo dữ liệu của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ít nhất 219 người Palestine, trong đó có 63 trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza trong cuộc giao tranh gần đây giữa Israel và Hamas.

Các nguồn tin của Israel cho biết có 12 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và một binh sỹ. Ngoài ra, đã có hàng nghìn người bị thương, chủ yếu ở Gaza và Bờ Tây./.

Vũ Hội-Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)