Xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ ngừng bắn

Tổng thống Biden đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với một lệnh ngừng bắn và đã thảo luận về cam kết của Mỹ với Ai Cập và các đối tác khác hướng đến chấm dứt xung đột.
Xung đột Israel-Palestine: Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ ngừng bắn ảnh 1Lực lượng cứu hộ giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 16/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 17/5 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ với một lệnh ngừng bắn trong cuộc giao tranh giữa Israel và người Palestine.

Thông báo có đoạn: "Tổng thống (Biden) đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với một lệnh ngừng bắn và đã thảo luận về cam kết của Mỹ với Ai Cập và các đối tác khác hướng đến chấm dứt (xung đột)."

Theo Nhà Trắng, ông Biden đã khuyến khích Israel thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo an toàn cho dân thường vô tội.

[Xung đột Israel-Palestine: Quốc tế hối thúc bảo vệ người dân]

Thông báo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm không đề cập tới phản ứng của ông Netanyahu đối với bình luận của Tổng thống Biden về lệnh ngừng bắn.

Xung đột giữa Israel và Palestine leo thang từ đầu tuần trước, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.

Các động thái của Israel tìm cách trục xuất các gia đình người Palestine ra khỏi khu dân cư gần Thành cổ ở Jerusalem đã dẫn tới bùng phát căng thẳng tại một trong những khu thánh địa thiêng liêng nhất của thành phố, nơi người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái gọi là Núi Đền.

Đụng độ tại đền thờ Al Aqsa ở địa điểm này và khu vực khác ở Thành cổ sau đó đã khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương.

Cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã nã khoảng 3.150 quả rocket về phía Israel, còn Israel đáp trả bằng các cuộc không kích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục