Nhật báo Phố Wall số ra ngày 2/2 cho biết Mỹ và Nga đã đạt được "một thỏa thuận trên nguyên tắc" nhằm cắt giảm các kho vũ khí hạt nhân của hai bên.

Đây là hiệp ước đầu tiên về vấn đề này trong gần hai thập kỷ qua.

Báo trên dẫn lời các quan chức chính quyền và kiểm soát vũ khí của Mỹ cho biết các nhà đàm phán Nga và Mỹ đã đạt được "một thỏa thuận trên nguyên tắc" về hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận này, cộng với việc giảm các vũ khí hạt nhân đã được triển khai, sẽ giảm bớt đáng kể các hệ thống hạt nhân mỗi bên.

Điều này đánh dấu một bước đột phá trong các cuộc thương lượng kéo dài hàng tháng nhằm đạt được một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn 1 (START-1), được Liên Xô và Mỹ ký vào năm 1991 và đã hết hạn hồi tháng 12/2009 vừa qua.

Bước đột phá trong các cuộc đàm phán xuất hiện hai tuần trước, khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ James Jones cùng Đô đốc Michael Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tới Mátxcơva để khắc phục những rào cản trong tiến trình đàm phán giữa hai bên, trước hết liên quan đến việc trao đổi dữ liệu quan trắc về tên lửa chiến lược.

Ngoài ra, báo trên còn cho biết thỏa thuận này đã được phê chuẩn về nguyên tắc hồi tuần trước trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev.

Trong một tuyên bố liên quan, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Mikhail Margelov cho biết Hiệp ước mới giữa Nga và Mỹ về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược sẽ được ký ngay trong quý I năm nay.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày trước khi lên đường tới Mỹ ngày 3/2 để phối hợp với các thượng nghị sĩ Mỹ tiến hành công việc chuẩn bị cho việc phê chuẩn START; đồng thời tại Nga và Mỹ, ông Margelov cho biết hiện hai bên "đang hoàn tất công việc kỹ thuật cuối cùng" cho thỏa thuận nói trên.

Theo ông Margelov, có thể nói một cách chắc chắn rằng việc phê chuẩn (START) tại Quốc hội Nga là "tương đối hiện thực".

Liên quan đến Quốc hội Mỹ, ông cho rằng còn cần giải quyết "một công việc rất quan trọng" và nhấn mạnh điều quan trọng là hiệp ước lớn này giữa Nga và Mỹ, thay thế cho các thỏa thuận trước đó về cắt giảm vũ khí hạt nhân, không trở thành nạn nhân của những mâu thuẫn đảng phái giữa những người Dân chủ và Cộng hòa, như điều đã từng không ít lần xảy ra với những văn kiện quốc tế khác nhau.

Hiện Mátxcơva và Washington đang tiến hành vòng đàm phán thứ 9 về START tại Geneva, trong đó hai bên còn một vấn đề cần đạt thỏa thuận liên quan đến phương thức kiểm soát và thanh sát việc cắt giảm vũ khí được coi là mối đe dọa chung đối với hai nước Nga và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)