Nhà báo Jamal Khashoggi. (Nguồn: The Daily Beast)

Ngày 13/12, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết ông sẽ trình một nghị quyết buộc Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Bất chấp mong muốn duy trì quan hệ thân thiết với Saudi Arabia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bob Corker và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng 9 thượng nghị sỹ đã đưa ra nghị quyết trên, cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Các nghị sỹ cũng kêu gọi Chính phủ Saudi Arabia đảm bảo rằng những kẻ tham gia vào vụ việc trên phải chịu trách nhiệm thích đáng.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bênh vực Thái tử Saudi Arabia]

Ngoài ra, nghị quyết trên cũng cho rằng việc Saudi Arabia mua thiết bị quân sự từ Chính phủ Nga và Trung Quốc cũng như hợp tác với những nước này sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Saudi Arabia.

Tuy nhiên, để có hiệu lực, nghị quyết này sẽ được trình lên Thượng viện sau khi đã được Hạ viện thông qua và cần được Tổng thống Trump ký, hoặc phải có đủ số phiếu để vượt qua sự phủ quyết./.