Trong báo cáo về chính sách kinh tế quốc tế và tỷ giá hối đoái trình lên Quốc hội ngày 25/5, Bộ Tài chính Mỹ nhận định Trung Quốc không thao túng đồng Nhân dân tệ (NDT), song cho rằng chính sách tiền tệ của Bắc Kinh là một trong những yếu tố kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế thế giới.

Báo cáo được công bố nửa năm một lần của bộ trên nêu rõ đồng NDT của Trung Quốc vẫn "được định giá thấp đáng kể" nhưng chắc chắn sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng USD và các đồng tiền mạnh khác.

Báo cáo giải thích quyết định không đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ một phần dựa vào sự tăng giá của NDT so với đồng USD kể từ tháng 6/2010 và sự sụt giảm thặng dư tài khoản vãng lai khổng lồ của Trung Quốc, cũng như những cam kết của nước này với Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) và tại Cuộc Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung, theo đó sẽ nhanh chóng hướng tới một hệ thống tỷ giá hối đoái vận hành theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ những biến động trong quá trình tăng giá của đồng NDT.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ ngay lập tức đã gây phản ứng mạnh mẽ từ nhiều phía. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer đến từ bang New York cho rằng việc coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ có thể "gây trở ngại," song đã đến lúc Quốc hội cần hành động.

Tán thành quan điểm trên, ông Scott Paul, Tổng Giám đốc Liên minh các nhà sản xuất Mỹ, cũng kêu gọi Quốc hội có hành động pháp lý nhằm ngăn chặn chính sách thao túng tiền tệ của Bắc Kinh.

Lâu nay, nhiều nghị sỹ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng giới nghiệp đoàn Mỹ cáo buộc Trung Quốc định giá thấp đồng nội tệ của mình, dẫn tới việc thị trường Mỹ tràn ngập hàng hóa giá rẻ, gây ảnh hưởng tới thị trường việc làm của nước này.

Theo họ, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã thất bại trong việc giữ việc làm cho người lao động Mỹ khi nền kinh tế số một thế giới đang chật vật phục hồi sau "bão" tài chính vừa qua, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ Cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930 của thế kỷ trước.

Một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất chính sách hiện nay của Nhà Trắng đối với vấn đề đồng NDT của Trung Quốc là ông Mitt Romney, ứng cử viên tiềm tàng nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Chính khách này từng nói rằng nếu trúng cử, ông sẽ hành động ngay trong ngày đầu nhậm chức, có thể là áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc.

Kể từ ngày 19/6/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn, theo đó, đồng NDT đã tăng 3,7% so với đồng USD. Bộ Tài chính Mỹ cho biết do tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc cao hơn của Mỹ nên đà tăng giá của đồng NDT so với đồng USD thực tế diễn ra nhanh hơn, khoảng 10%/năm./.