Mỹ: Nhiều triệu phú ủng hộ đánh thuế cao hơn đối với người giàu

Khảo sát trên cũng cho thấy 58% triệu phú thường ủng hộ việc tăng thuế đối với các tập đoàn để tài trợ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng, như đã nêu trong gói chi tiêu đầy tham vọng khác của ông Biden.
Mỹ: Nhiều triệu phú ủng hộ đánh thuế cao hơn đối với người giàu ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo khảo sát mới nhất của kênh truyền hình CNBC về các triệu phú, khoảng 60% cá nhân sở hữu từ một triệu USD trở lên ủng hộ việc đánh thuế tài sản đối với những người sở hữu tài sản có giá trị từ 10 triệu USD trở lên.

Khoảng 48% số người nói trên ủng hộ việc tăng thuế trên thặng dư vốn. Đây là một khoản thuế được đánh giá dựa trên chênh lệch dương giữa giá bán của tài sản và giá mua ban đầu của nó.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden không đề xuất đánh thuế tài sản, song ngân sách năm 2022 do ông đề xuất bao gồm việc tăng thuế đối với những cá nhân giàu có để tài trợ cho “Kế hoạch hỗ trợ các gia đình Mỹ.”

Kế hoạch này sẽ mở rộng mạng lưới an sinh xã hội bằng cách trợ cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho các gia đình trung lưu, cung cấp chế độ nghỉ phép cho các bậc phụ huynh và mở rộng các khoản tín dụng thuế cho trẻ em.

[Tổng thống Mỹ sẽ giảm kinh phí của kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng]

Khảo sát trên cũng cho thấy 58% triệu phú thường ủng hộ việc tăng thuế đối với các tập đoàn để tài trợ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng, như đã nêu trong gói chi tiêu đầy tham vọng khác của ông Biden - Kế hoạch Việc làm của Mỹ. Theo đề xuất đó, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng từ mức 21% hiện nay lên 28%.

Mặc dù nhiều người tham gia khảo sát đồng ý rằng thuế nên tăng đối với người giàu và đối với các doanh nghiệp, song 73% cho rằng mức thuế hiện nay của họ là hợp lý trong khi 21% số trên cho rằng họ đang phải nộp thuế nhiều hơn mức hợp lý.

Ngoài ra, mặc dù hầu hết các triệu phú dự kiến mức thuế sẽ cao hơn dưới thời của Tổng thống Biden, song 62% dự đoán tình hình tài chính của họ sẽ không thay đổi do mức thuế cao hơn.

Được sự ủy quyền của CNBC, Spectrum Group tiến hành cuộc khảo sát trên dưới hình thức trực tuyến trong tháng Tư và tháng 5/2021, trong đó có 750 người trả lời sở hữu tài sản trị giá ít nhất 1 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục