Tong thong My se giam kinh phi cua ke hoach dau tu cho co so ha tang hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 21/5 cho biết chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã giảm kinh phí đối với gói đề xuất hỗ trợ cơ sở hạ tầng từ 2.250 tỷ USD xuống 1.700 tỷ USD như một biện pháp đối ứng với một gói chi tiêu do một nhóm nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa đề xuất.

Bà Psaki nhấn mạnh đề xuất về gói chi tiêu mới sẽ được đưa ra sau đó cùng ngày, đồng thời lưu ý thêm rằng một số khoản chi vốn bị rút khỏi kế hoạch trên sẽ được đưa vào các gói tài chính khác.

Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ đã công bố kế hoạch chi tiêu khổng lồ nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu cũng như năng lượng tái tạo.

[Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh chỉ đạo nghiên cứu về rủi ro tài chính]

Đề xuất kế hoạch chi tiêu với tên gọi Kế hoạch Việc làm Mỹ là bước đi kế tiếp của ông Biden sau gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD do chính ông đề xuất.

Các quan chức Mỹ cho rằng kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, tăng sức cạnh tranh quốc tế cho các doanh nghiệp. Theo ông Biden, đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho cơ sở hạ tầng, để các thế hệ sau không bị tụt hậu trong tương lai./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)