Mỹ, Hàn Quốc đánh giá cao sức mạnh của quan hệ đồng minh song phương

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là nhà lãnh đạo nước ngoài tham dự lễ trao Huân chương Danh dự của Mỹ. Tổng thống Biden gọi điều này là minh chứng cho sức mạnh của liên minh Mỹ-Hàn.
Mỹ, Hàn Quốc đánh giá cao sức mạnh của quan hệ đồng minh song phương ảnh 1Ông Moon Jae-in đã chứng kiến ông Biden trao Huân chương Danh dự cho cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên 94 tuổi Ralph Puckett. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/5 đã đánh giá cao sức mạnh của mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn sau những căng thẳng từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, trước khi bắt đầu một ngày đàm phán về các chủ đề dự kiến gồm Triều Tiên, Trung Quốc và vaccine phòng COVID-19.

Ngay sau khi đến Nhà Trắng, ông Moon Jae-in đã chứng kiến ông Biden trao Huân chương Danh dự cho cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên 94 tuổi Ralph Puckett, một đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, vì sự dũng cảm của ông trong cuộc chiến năm 1950 trên một ngọn đồi chiến lược.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo nước ngoài tham dự lễ trao Huân chương Danh dự, mà ông Biden gọi là minh chứng cho sức mạnh của liên minh Mỹ-Hàn.

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công du Mỹ: Phép thử liên minh]

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng ông Puckett là một điển hình cho sức mạnh của liên minh, mà ông gọi là "nền tảng của hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và hơn thế nữa."

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Hai bên đã nhất trí mở rộng quan hệ đồng minh song phương để giải quyết các vấn đề chung, trong đó có hợp tác về vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu trong cuộc gặp bà Harris, Tổng thống Moon Jae-in nói: “Với tư cách là một đồng minh có trách nhiệm, chia sẻ các giá trị, Hàn Quốc sẽ luôn đồng hành cùng Mỹ trong hành trình đối phó với virus SARS-CoV-2, bảo vệ trật tự quốc tế tự do và dân chủ.”

Ông Moon Jae-in cũng ca ngợi ông Joe Biden về cách đối phó dịch COVID-19 và lãnh đạo phục hồi kinh tế.

Theo ông, Mỹ đang đi đầu thế giới về “triển khai thành công vaccine và phục hồi kinh tế,” đồng thời nói thêm rằng chính quyền của ông Biden và bà Harris đang “mở ra một con đường cho sự đoàn kết và thống nhất bằng cách khôi phục linh hồn của nước Mỹ."

Dự kiến, Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung lúc 17 giờ ngày 21/5 (giờ địa phương, tức 4 giờ sáng 22/5 giờ Hà Nội)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục