Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Trong cuộc thảo luận, các phái đoàn Mỹ và Hàn Quốc bàn bạc về cách thức hợp tác thiết thực với 10 nước ASEAN trong 7 lĩnh vực gồm y tế, cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh, tăng trưởng xanh.
Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về thúc đẩy hợp tác với ASEAN ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên chính sách hướng Nam mới của Seoul và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington. 

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cuộc thảo luận được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Phái đoàn Hàn Quốc tham gia các cuộc thảo luận do ông Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, dẫn đầu trong khi phái đoàn Mỹ do Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Atul Keshap, dẫn đầu.

Trong cuộc thảo luận, các phái đoàn Mỹ và Hàn Quốc bàn bạc về cách thức hợp tác thiết thực với 10 nước ASEAN trong 7 lĩnh vực gồm y tế, cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh, tăng trưởng xanh và sáng tạo số.

Liên quan tới tình hình đại dịch COVID-19, hai bên đã thảo luận về các nỗ lực nhằm tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia Đông Nam Á cải thiện các hệ thống y tế cộng đồng nhằm ứng phó với dịch bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm những cơ hội mới và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tham gia các dự án cơ sở hạ tầng liên doanh trong khu vực ASEAN.

[Tìm kiếm đòn bẩy để cân bằng quan hệ kinh tế ASEAN-Trung Quốc]

Ngoài ra, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã cùng chia sẻ những đánh giá và định hướng chính sách về các diễn biến hiện nay trong khu vực ASEAN.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đánh giá cuộc họp rất có ý nghĩa trong khuôn khổ mở rộng Chính sách hướng Nam mới đang được chính phủ nước này thúc đẩy nhằm tăng cường các mối quan hệ với các nước ASEAN trong lĩnh vực kinh tế cũng như các lĩnh vực khác

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng góp phần củng cố liên minh Mỹ- Hàn cũng như quan hệ hợp tác song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục