Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh chỉ đạo nghiên cứu về rủi ro tài chính

Sắc lệnh nói trên của Tổng thống Biden yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen làm việc với các lãnh đạo của các cơ quan quản lý tài chính để đánh giá rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.
Tổng thống Mỹ Biden ký sắc lệnh chỉ đạo nghiên cứu về rủi ro tài chính ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC ngày 17/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp chỉ đạo một số bộ và cơ quan liên bang phân tích những rủi ro mà tình trạng biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ thống tài chính và chính phủ liên bang.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết sắc lệnh của ông Biden yêu cầu tiến hành một loạt nghiên cứu về những rủi ro do biến đổi khí hậu và khả năng sự ổn định tài chính của nước Mỹ bị đe dọa khi thực hiện các biện pháp để đối phó với tình trạng này. 

Đánh giá, quản lý rủi ro tài chính và tác động về mặt kinh tế của biến đổi khí hậu là một trụ cột trong chính sách môi trường của chính quyền tổng thống Biden. Sắc lệnh nói trên của Tổng thống Biden yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen làm việc với các lãnh đạo của các cơ quan quản lý tài chính để đánh giá rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.

Với tư cách chủ tịch Hội đồng Giám sát ổn định tài chính, bà Yellen đã đặt ra chương trình nghị sự cho các nhà quản lý tài chính và trong cuộc họp đầu tiên vào tháng 3 vừa qua bà đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động ứng phó với những rủi ro khí hậu.

[Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận đối với người gốc Á]

Sắc lệnh nói trên cũng chỉ đạo Bộ Lao động Mỹ xem xét loại bỏ bất kỳ quy tắc nào do chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt có thể hạn chế khả năng của các công ty đầu tư trong việc xem xét, đánh giá các rủi ro về môi trường, xã hội hoặc quản trị các quỹ hưu trí.

Ngoài ra, bộ này cũng được yêu cầu báo cáo về các biện pháp bảo vệ các khoản tiết kiệm và lương hưu khỏi những rủi ro tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu. 

Sắc lệnh của ông Biden cũng yêu cầu cố vấn khí hậu của Nhà Trắng và Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia phát triển một chiến lược toàn diện về rủi ro do biến đổi khí hậu để xác định những rủi ro tài chính đối với các chương trình, tài sản và nợ của chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục