Thượng nghị sỹ Mỹ đệ trình nghị quyết ngăn bán vũ khí cho Israel

Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders đã giới thiệu một nghị quyết nhằm ngăn chặn việc bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel nhằm phản ứng trước cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.
Thượng nghị sỹ Mỹ đệ trình nghị quyết ngăn bán vũ khí cho Israel ảnh 1Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders. (Nguồn: theguardian.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/5, Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders đã giới thiệu một nghị quyết nhằm ngăn chặn việc bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Đây được coi là hành động mang tính biểu tượng của một số nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ nhằm phản ứng trước cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza khiến nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó phần lớn là người Palestine ở Dải Gaza.

Trong một phát biểu, Thượng nghị sỹ Sanders nhấn mạnh: "Vào thời điểm khi những quả bom do Mỹ sản xuất đang tàn phá Dải Gaza, giết chết phụ nữ và trẻ em, chúng ta không thể đơn giản để diễn ra một thương vụ bán vũ khí khổng lồ khác mà không có một cuộc tranh luận tại Quốc hội.”

[Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc kêu gọi Mỹ gánh vác trách nhiệm]

Theo ông Sanders, Mỹ cần phải xem xét kỹ liệu việc bán vũ khí có làm gia tăng xung đột giữa Israel và Palestine hay không.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông qua thương vụ bán vũ khí tiềm năng trị giá 735 triệu USD cho Israel trong năm nay và gửi đề xuất trên tới Quốc hội hôm 5/5 vừa qua để xem xét chính thức phê chuẩn.

Trong một cuộc đánh giá không chính thức trước đó, các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đều ủng hộ việc bán vũ khí cho Israel.

Chính vì vậy, nỗ lực ngăn chặn thương vụ trên của Thượng nghị sỹ bang Vermont có khả năng sẽ thất bại.

Thượng nghị sỹ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết ông sẽ phản đối nghị quyết của ông Sanders./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục