Tổng thống Mỹ đề xuất tăng thuế đối với những người giàu nhất

Người đứng đầu Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng nêu rõ những người có thu nhập 1 triệu USD/năm sẽ bị tăng thuế đối với lợi nhuận thu từ hoạt động bán cổ phiếu và các tài sản khác.
Tổng thống Mỹ đề xuất tăng thuế đối với những người giàu nhất ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh sau khi tuyên thệ nhậm chức, tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, người đứng đầu Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, ông Brian Deese, cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đề xuất tăng thuế lợi tức đầu tư đối với các cá nhân giàu nhất và dùng nguồn thu này để chi trả cho các kế hoạch hỗ trợ người dân Mỹ của chính phủ.

Dự kiến, trong tuần này, Tổng thống Biden sẽ công bố Kế hoạch gia đình Mỹ trị giá 1.800 tỷ USD, theo đó ngân sách từ thuế đánh vào người giàu sẽ được dùng cho chương trình quốc gia chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có lương và miễn học phí tại trường cao đẳng.

Ông Deese nêu rõ những người có thu nhập 1 triệu USD/năm sẽ bị tăng thuế đối với lợi nhuận thu từ hoạt động bán cổ phiếu và các tài sản khác. Nhóm đối tượng này chỉ chiếm 0,3% số người đóng thuế.

Ông Deese cho biết việc điều chỉnh này sẽ hỗ trợ chi trả những chi phí dài hạn cho các chương trình đầu tư của chính phủ. Dù ông Deese không tiết lộ chi tiết mức thuế, nhưng truyền thông Mỹ hồi tuần trước dẫn lời nhiều quan chức cho biết kế hoach trên sẽ nâng thuế lợi tức đầu tư từ 20% lên 39,6%.

[Thượng viện không bỏ phiếu thông qua dự luật hỗ trợ người dân Mỹ]

Theo tổ chức nghiêm cứu độc lập Tax Foundation, cộng với khoản thuế 3,8% mà những nhà đầu tư giàu có phải trả cho chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, mức thuế lợi tức đầu tư có thể lên đến 43,4%, mức cao nhất kể từ những năm 1920.

Tuy nhiên, ông Deese đã bảo vệ đề xuất trên của Tổng thống Biden, nhấn mạnh rằng kế hoạch này là công bằng đồng thời ngăn chặn hành vi trốn thuế, vốn làm suy yếu hệ thống thuế nước này.

Quan trọng hơn, doanh thu từ khoản thuế này sẽ góp phần đầu tư trực tiếp vào thế hệ sau và các gia đình Mỹ, cũng như khả năng cạnh tranh của nền kinh tế trong tương lai và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Tổng thống Biden đã từng nói rằng những người giàu có sẽ phải đóng góp vào việc tạo ngân sách cho những chính sách ưu tiên của chính phủ. Việc nâng thuế doanh nghiệp cũng sẽ giúp chính phủ Mỹ thực hiện kế hoạch việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và các nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối các kế hoạch tăng thuế, cho rằng việc này có thể làm giảm đầu tư tư nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục