Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 1/8/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức nhập cư Mỹ ngày 13/1 tuyên bố sẽ nối lại việc tiếp nhận hồ sơ theo "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” (DACA), trong đó bảo vệ hàng trăm nghìn thiếu niên nhập cư Mỹ bất hợp pháp khỏi bị trục xuất, sau khi tòa án bác quyết định chấm dứt chương trình này của chính phủ.

Cơ quan phụ trách vấn đề Nhập cư và Công dân Mỹ đã thông báo trên trang chủ rằng những người trước đó đã nhận được sự bảo vệ trong khuôn khổ chương trình DACA có thể xin gia hạn trước khi chương trình này bị xóa bỏ vào tháng Chín năm nay.

Thông báo được đưa ra sau một thẩm phán tại San Francisco ngày 9/1 ra phán quyết giữ nguyên hiệu lực của DACA cho tới khi những tranh chấp xung quanh quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump được làm rõ.

Theo phán quyết này, chính quyền liên bang sẽ không phải xử lý các đơn xin định cư mới của người không thuộc diện bảo hộ của DACA nhưng phải xử lý những đơn xin gia hạn của những người nằm trong diện bảo hộ của DACA.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump bác kế hoạch bảo vệ người nhập cư]

Hiện tại, phe Cộng hòa và Dân chủ đang chạy đua với thời gian để cùng tiến tới một dự luật cuối cùng liên quan đến số phận của hàng triệu người trong chương trình DACA trước ngày 19/1 tới, thời điểm ngân sách liên bang sẽ hết hiệu lực.

Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nhận định mọi thỏa thuận về DACA buộc phải là một phần của dự luật chi tiêu mới trước khi thời hạn trên kết thúc.

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.

Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump./.