Mỹ phối hợp với Hàn Quốc trong việc ra quyết định về tập trận chung

Người phát ngôn Lầu Năn góc nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc cũng như an ninh chung của bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc sẵn sàng hỗ trợ bảo vệ Bán đảo Triều Tiên trước các mối đe dọa.
Mỹ phối hợp với Hàn Quốc trong việc ra quyết định về tập trận chung ảnh 1Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby trong một cuộc phát biểu trước báo giới tại Washington, D.C. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bất kỳ quyết định nào liên quan tới các cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ đều được hai đồng minh phối hợp cùng đưa ra. Tuyên bố trên được người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby đưa ra ngày 3/8 trong bối cảnh đang có những đồn đoán rằng nếu không hoãn cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra trong tháng này, Mỹ và Hàn Quốc sẽ giảm quy mô tập trận nhằm thúc đẩy đối thoại liên Triều.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kirby cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc cũng như an ninh chung của bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc sẵn sàng hỗ trợ bảo vệ Bán đảo Triều Tiên trước các mối đe dọa.

Theo ông, Seoul chưa đưa ra bất kỳ đề nghị nào về việc xem xét ngừng cuộc tập trận quân sự sắp tới. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định mọi quyết định đưa ra sẽ dựa trên sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 nước.

[Hải quân Ukraine và Gruzia diễn tập duy trì an ninh ở Biển Đen]

Tuần trước, Triều Tiên đã quyết định mở lại các kênh liên lạc trực tiếp với Hàn Quốc, sau hơn 13 tháng cắt đứt kể từ tháng 6/2020. Bình Nhưỡng cho biết việc mở lại các đường dây liên lạc là kết quả của thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Tuy nhiên, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, đã cảnh báo “sự tan băng” mới nhất trong quan hệ liên Triều có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nếu Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ.

Bình Nhưỡng thường cáo buộc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích, trong khi Seoul khẳng định các cuộc tập trận này hoàn toàn mang tính chất phòng vệ và đã từng mời các quan chức Triều Tiên làm quan sát viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục